Trang chủ / Marketing / Brief là gì? Cách viết, phân loại Brief và những yếu tố cần lưu ý

Brief là một bản tóm tắt cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi thực hiện một chiến dịch marketing hay hoạt động nào đó. Vậy Brief là gì? Có mấy loại Brief và những yếu tố cần lưu ý khi làm bản tóm tắt là gì? Hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời nhé.

hinh-anh-brief-la-gi-1

Xem thêm: 

Mẫu đề tài luận văn tốt nghiệp marketing ấn tượng nhất 2020

Sự hài lòng của khách hàng là gì? Đo lường mức độ hài lòng

1. Khái niệm Brief là gì?

Nhiều người đã từng được nghe về Brief, tuy nhiên lại không biết bản chất Brief là gì. Brief là một bản tóm tắt mà khách hàng sẽ cung cấp cho những công ty làm dịch vụ Marketing. Bản tóm tắt này sẽ chứa đọng các thông tin thiết yếu và cô đọng nhất để cho những công ty làm dịch vụ Marketing có thể nắm được toàn bộ những yêu cầu của mình.

Đối với một bản tóm tắt Brief chất lượng nó không chỉ truyền đạt được các thông tin cần thiết về khách hàng và những vấn đề cần giải quyết, mà nó cần phải truyền tải được nguồn cảm hứng sáng tạo của công ty dịch vụ Marketing (Agency).

Hiện nay có 2 loại Brief thường được nhắc tới. Đó là:

 • Creative Brief: bản tóm tắt nội bộ của Agency do Account viết cho Creative team.
 • Communication Brief: bản tóm tắt cho khách hàng và Account.

2. Những yếu tố cần lưu ý khi làm Brief

Theo như nghiên cứu, để lập ra một Brief phải trải qua rất nhiều công đoạn khó khăn. Không phải một nhà làm marketing nào cũng có thể hiểu được về những bản tóm tắt được đưa ra bởi khách hàng. Do đó để có thể triển khai được một chiến dịch tốt nhất, hoàn chỉnh ngay từ khi mới bắt đầu thì  cần phải có một bản Brief chuẩn. 

Khi đó bên phía Agency mới nắm bắt được thông tin rõ ràng, hiểu và làm tốt được những mong muốn của khách hàng. Vậy yếu tố cần lưu ý khi làm Brief là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bản Brief cần đảm bảo ngắn gọn và dễ hiểu

Đây được xem là một yếu tố quan trọng khi làm Brief. Bản Brief tóm tắt cần phải đảm bảo được sự ngắn gọn, đầy đủ ý, nội dung và phải đảm bảo tính dễ hiểu. Khi đó nó mới giúp cho chiến dịch của bạn sẽ được hoàn thành một cách hiệu quả nhất. 

Để làm được điều này, bạn cần phải bắt đầu với những thông tin cốt lõi và cần thiết nhất để có thể thể hiện vào bản Brief. Sau đó bạn sẽ đặt ra những mục tiêu cũng như các trách nhiệm cụ thể nhất ứng với mỗi nội dung.

hinh-anh-brief-la-gi-2

Nhằm tạo ra những thành phần chi tiết, mang tính khả thi thì bạn cần đặt ra các câu hỏi cơ bản nhất:

 • Vấn đề cần được giải quyết là gì?
 • Đối tượng mục tiêu nhắm tới là ai? Những gì mà họ mong muốn?
 • Các sản phẩm/dịch vụ hoặc những giải pháp nào có thể giúp giải quyết được về những vấn đề cốt lõi đó?

Bản Brief cần phải thể hiện được mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu và chiến lược của bạn là thành phần không thể thiếu trong một bản Brief. Bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng về những chiến lược hay mục tiêu bạn muốn đề ra trước khi thực hiện một dự án.

Liệt kê về các bên liên quan chính

Để dự án được thực hiện một cách chính xác nhất cần phải có chuyên gia hoặc người nắm quyền sở hữu làm nhiệm vụ chỉ dẫn đường lối.

Trong một bản Brief sáng tạo cần phải cho biết rõ ràng người dẫn dắt đó chính là ai và có thể kết nối trực tiếp được với ai trong trường hợp phát sinh vấn đề. Lưu ý không nên để mọi người phải đoán xem họ cần phải liên lạc với ai. Thay vào đó bạn hãy liệt kê rõ ràng những bên liên quan chính vào bản Brief để người xem có thể nắm được các nhiệm vụ và biết được đầu mối.

Chọn những bên liên quan chính là một trong những phần hoạt động quan trọng của cả quy trình. Khi liệt kê cần đảm bảo chúng phải ứng với từng phần tương đương của một bản tóm tắt.

Xác định rõ ràng đối thủ cạnh tranh

Khi làm Brief bạn cần phải xác định được đối thủ cạnh tranh của mình hiện là ai. Đồng thời có thể đưa ra thông tin tổng quan về bối cảnh cạnh tranh hay bất kỳ xu hướng phát triển nào của thị trường làm ảnh hưởng và tác động tới ngành của mình.

Trong bản tóm tắt Brief cần biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì. Để từ đó có thể so sánh và tạo nên những điểm khác biệt so với chính đối thủ cạnh tranh.

hinh-anh-brief-la-gi-3

Thời gian cần đảm bảo hợp lý

Thời gian là một yếu tố thiết yếu nhất của bản Brief. Nó cần phải được trình bày một cách dễ dàng và dễ hiểu nhất. Nếu trong trường hợp khó có thể đưa ra ngày cụ thể thì người làm Brief có thể lựa chọn cách khác là đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào đó. Bởi tất cả các hạng mục đều cần phải thực hiện theo deadline và ngày ký kết hợp đồng. 

Đây chính là một tín hiệu cho hợp đồng cần phải được hoàn thành nhằm kịp với deadline. Nếu như có một bước nào đó bị trì hoàn thì nó sẽ làm ảnh hưởng tới cả quá trình phát triển của dự án.

Ngân sách cần phải hợp lý và chủ động

Bất kỳ dự án nào được thực hiện đều phải có ngân sách. Do đó trong quá trình lập Brief, ngân sách giữ một vị trí không hề nhỏ.

Khi làm việc có thể phát sinh thêm ngân sách. Vì thế hãy tạo ngân sách dư lên so với kế hoạch đã được đề ra ban đầu. Nếu như bạn có ngân sách dự trù của dự án đó thì hãy đưa nó vào bản tóm tắt và thảo luận lại với các nhà đầu tư của bên đối tác.

3. Phân loại Brief

Như đã đề cập trong phần khái niệm Brief là gì, một bản Brief sẽ có 2 loại cơ bản và đang được sử dụng hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại này nhé.

hinh-anh-brief-la-gi-4

Communication Brief

Đây chính là bản tóm tắt giữa khách hàng với bộ phận account ở trong một công ty Agency. Bản tóm tắt này sẽ mang tới các thông tin đầy đủ và cần thiết về dự án bao gồm những nội dung chính như sau:

 • Project: Đây là mục đích để thực hiện các chiến lược của dự án.
 • Client: Đơn vị đầu tư.
 • Brand: Thương hiệu, gồm những thông tin có liên quan tới thương hiệu mà bạn cần phải tìm hiểu.
 • Project Description: Mô tả dự án.
 • Brand Background: Thông tin chính của phân tích thương hiệu, nền tảng trong phân tích về thị trường, các đối thủ cạnh tranh.
 • Objectives: Mục đích truyền thông cần thực hiện trong quá trình làm chiến dịch.
 • Target Audience: Đối tượng mục tiêu được hướng tới.
 • Budget: Ngân sách của dự án.
 • Timing: Thời gian thực hiện và trình bày các ý tưởng.

Bản tóm tắt này thường mang tính chất đơn giản. Sau khi cả hai bên gặp mặt nhau sẽ có những trao đổi được cụ thể và sâu hơn. Khi đó Agency sẽ đưa ra bản Brief mang tính chất chi tiết và cụ thể hơn.

Creative Brief

Bản tóm tắt này là nội bộ giữa account đối với creative team. Sau khi đã trao đổi với khách hàng, có bản communication brief trong tay thì account sẽ chọn lọc các thông tin quan trọng và gửi đến cho creative team. Các thông tin này phải đảm bảo được tính ngắn gọn, súc tính và cung cấp những thông tin cần thiết mà nhóm sáng tạo cần sử dụng.

hinh-anh-brief-la-gi-5

Trong bản Creative Brief sẽ bao gồm các thông tin chính như:

 • Job Description: Mô tả cụ thể về công việc cần thực hiện.
 • Target Audience: Đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • SMP: Những điểm khác biệt lớn nhất trong sản phẩm ảnh hưởng tới khách hàng.
 • Key Response: Mục tiêu hành động của khách hàng khi chiến dịch đã diễn ra.
 • Budget: Ngân sách sử dụng cho chiến dịch đó.

4. Hướng dẫn cách viết Brief

Khi một bản Brief chất lượng và tốt nó không chỉ giúp cho các bên có thể hiểu rõ được thông tin họ muốn truyền đạt mà nó còn giúp kiểm soát được các hoạt động thực hiện một cách hiệu quả. Dưới đây là cách viết Brief chuẩn bạn bạn nên tham khảo.

1. Giới thiệu về công ty

Cung cấp những thông tin cần thiết và cơ bản nhất có liên quan tới công ty để giúp cho Agency có thể hiểu rõ bạn là ai? Sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp là gì? Đồng thời đưa ra những contact đến trang web của công ty hay bất cứ những tài liệu có liên quan nào để giúp cho họ có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin về công ty của bạn.

2. Tổng quan về dự án

Cần phải trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Thông tin tổng quan dự án sẽ trả lời cho các câu hỏi:

 • Dự án của bạn thực hiện là gì?
 • Tại sao cần phải thực hiện dự án này?
 • Mục tiêu của các chiến dịch mà công ty sử dụng là gì?
 • Bối cảnh để quảng bá về dự án được thực hiện ra sao?

hinh-anh-brief-la-gi-6

3. Mục tiêu và thách thức của dự án

Cần phải làm rõ ràng về mục tiêu thực hiện dự án của bạn là gì?

 • Bạn hy vọng rằng kết quả sau khi dự án thực hiện sẽ ra sao?
 • Những thách thức mà công ty gặp phải và đang cần giải quyết?

4. Xác định khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Họ có mong muốn gì về thương hiệu cũng như sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn?
 • Bạn mong muốn khách hàng sẽ có suy nghĩ như thế nào về công ty?

5. Đối thủ cạnh tranh

 • Tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh của công ty bạn là ai? 
 • Họ đang sử dụng những chiến lược gì?

6. Chiến lược truyền thông

Cần phải mô tả cụ thể và chi tiết nhất với Agency về những kênh truyền thông, kế hoạch truyền thông mà bạn sử dụng.

7. Key message

Đây chính là điều thể hiện sự khác biệt của doanh nghiệp bạn đối với sản phẩm của doanh nghiệp khác nhằm tạo ra nhu cầu mua hàng mạnh mẽ cho khách hàng.

8. Ngân sách

Liệt kê chi tiết về ngân sách sử dụng cho chiến dịch.

hinh-anh-brief-la-gi-7

Xem thêm: 

Các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu marketing

Truyền thông marketing là gì? Vai trò và các công cụ

9. Key Response

Phần này sẽ giúp Agency hiểu rõ được mục đích cuối cùng của chiến dịch. Đồng thời định hướng cho nhóm sáng tạo có thể hướng tới.

Như vậy thông qua bài viết của Khóa Luận Tốt Nghiệp trên đây, chắc hẳn các bạn có thể trả lời được câu hỏi Brief là gì? Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn có được một bản tóm tắt Brief tốt nhất. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments