Trang chủ / Quản lý nhà nước / Các học thuyết tiêu biểu về nguồn gốc của nhà nước

Từ trước đến nay có rất nhiều quan điểm về nguồn gốc của nhà nước. Mỗi giai đoạn lịch sự lại có những học thuyết khác nhau. Cùng tìm hiểu về những học thuyết này qua bài viết dưới đây.

hinh-anh-nguon-goc-cua-nha-nuoc-1

Xem thêm:

Bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Cơ quan hành chính Nhà nước là gì? Đặc điểm và phân loại

1. Các học thuyết phi Mác-xít về nguồn gốc của Nhà nước:

Thuyết thần quyền

Cho rằng thượng đế chính là người sắp đặt trật tự xã hội, thượng đế đã sáng tạo ra nhà nước nhằm bảo vệ trật tự chung, nhà nước là một sản phẩm của thượng đế.

Thuyết gia trưởng

Cho rằng nhà nước xuất hiện chính là kết quả sự phát triển của gia đình và quyền gia trưởng, thực chất nhà nước chính là mô hình của một gia tộc mở rộng và quyền lực nhà nước chính là từ quyền gia trưởng được nâng cao lên – hình thức tổ chức tự nhiên của xã hội loài người.

Thuyết bạo lực

Cho rằng nhà nước xuất hiện trực tiếp từ các cuộc chiến tranh xâm lược chiếm đất, là việc sử dụng bạo lực của thị tộc đối với thị tộc khác mà kết quả là thị tộc chiến thắng đặt ra một hệ thống cơ quan đặc biệt – nhà nước – để nô dịch kẻ chiến bại.

Thuyết tâm lý

Cho rằng nhà nước xuất hiện do nhu cầu về tâm lý của con người nguyên thủy luôn muốn phụ thuộc vào các thủ lĩnh, giáo sĩ,…

Thuyết “khế ước xã hội”

Cho rằng sự ra đời của nhà nước là sản phẩm của một khế ước xã hội được ký kết trước hết giữa những con người sống trong trạng thái tự nhiên không có nhà nước.

Chủ quyền nhà nước thuộc về nhân dân, trong trường hợp nhà nước không giữ được vai trò của mình , các quyền tự nhiên bị vi phạm thì khế ước sẽ mất hiệu lực và nhân dân có quyền lật đổ nhà nước và ký kế khế ước mới.

hinh-anh-nguon-goc-cua-nha-nuoc-2

2. Quan điểm chủ nghĩa Mác-LêNin về nguồn gốc của nhà nước:

Quan điểm về nguồn gốc Nhà nước của chủ nghĩa Mác-LêNin được thể hiện rõ nét trong tác phẩm “Nguồn gốc của gia đình, của chế độ tư hữu và của Nhà nước” của Ăngghen. Đây là tác phẩm được phát triển từ tư tưởng “Quan niệm duy vật về lịch sử” của Mác, tiếp thu và phát triển những thành tựu nghiên cứu “Xã hội cổ đại” của nhà bác học Mỹ – Lewis H.Morgan (Móocgan).

Chủ nghĩa Mác-LêNin cho rằng:

Nhà nước xuất hiện một cách khách quan, nhưng không phải là hiện tượng xã hội vĩnh cửu và bất biến. Nhà nước luôn vận động, phát triển và tiêu vong khi những điều kiện khách quan cho sự tồn tại và phát triển của chúng không còn nữa.

Nhà nước chỉ xuất hiện khi xã hội loài người đã phát triển đến một giai đoạn nhất định. Nhà nước xuất hiện trực tiếp từ sự tan rã của chế độ cộng sản nguyên thủy. Nhà nước chỉ xuất hiện ở nơi nào và thời gian nào khi đã xuất hiện sự phân chia xã hội thành các giai cấp đối kháng.

Xem thêm:

Bản chất của nhà nước là gì? Đặc trưng và các mối quan hệ

Khái niệm, nguồn gốc và bản chất của pháp luật nhà nước

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về những học thuyết cơ bản của về nguồn gốc của nhà nước. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments