Trang chủ / Xuất nhập khẩu / CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

CIF là một trong những thuật ngữ nhằm chỉ về điều kiện giao hàng rất hay được sử dụng. Nó được áp dụng chủ yếu cho vận tải đường biển và đường thủy nội bộ. Vậy CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia vào CIF ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau.

hinh-anh-cif-la-gi-1

Xem thêm: 

Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

CBM là gì? Vai trò của CBM và cách tính CBM chuẩn xác nhất

1. Khái niệm CIF là gì?

Giá CIF là gì? CIF là viết tắt của các từ tiếng Anh Cost, Insurance, Freight, có nghĩa là tiền hàng, bảo hiểm và chi phí. CIF chính là điều kiện giao hàng tại điểm dỡ hàng. Đây là một khoản chi phí mà người bán phải thanh toán nhằm trang trải cho các loại chi phí, bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa của đơn đặt hàng của người mua khi đơn hàng đó đang được vận chuyển.

Hàng hóa được xuất đến cảng có tên trong hợp đồng mua bán. Người bán phải chịu chi phí về các tổn thất hay hư hỏng đối với sản phẩm cho tới khi hàng hóa được xếp đầy đủ lên tàu vận chuyển. Đồng thời nếu như sản phẩm yêu cầu thêm về thuế hải quan, thủ tục xuất khẩu hay kiểm tra hoặc định tuyến lại thì người bán vẫn phải chịu trách nhiệm với các khoản chi phí này. Sau khi hàng hóa đã được vận chuyển thì người mua sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí khác.

Ví dụ minh họa về CIFChẳng hạn như khi nhập CIF Đà Nẵng, người bán sẽ phải mua bảo hiểm và chuyển hàng tới cảng Đà Nẵng. Sau đó người mua nhận hàng và tiếp tục làm các thủ tục hải quan từ địa điểm giao hàng này và đưa hàng về kho.

2. Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

Sau khi tìm hiểu khái niệm CIF là gì, hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu về trách nhiệm các thành phần tham gia CIF. CIF phân chia rõ ràng về trách nhiệm của người mua và người bán trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế. Cụ thể như sau:

hinh-anh-cif-la-gi-2

2.1. Trách nhiệm của người bán

Theo như điều khoản CIF, người bán sẽ chịu trách nhiệm về những biện pháp bảo vệ cụ thể đối với đơn đặt hàng, cụ thể như sau:

 • Người bán phải mang hàng từ kho ra cảng và xếp hàng lên tàu tại cảng đi.
 • Thuê các phương tiện vận chuyển, book tàu biển.
 • Cung cấp về hàng hóa và những loại giấy tờ chứng từ kèm theo. Chẳng hạn như các hóa đơn thương mại hay những vận đơn đường biển.
 • Làm các thủ tục thông quan xuất khẩu cho những lô hàng vận chuyển và thanh toán thuế xuất khẩu (nếu có).
 • Thanh toán chi phí bảo hiểm cho hàng hóa với điều kiện bảo hiểm tối thiểu.
 • Chịu các rủi ro có thể xảy ra khi hàng hóa được xếp lên tàu.
 • Về chi phí, người bán phải có trách nhiệm chịu các chi phí mang hàng tới cảng xếp, chi phí bốc hàng, cước phí vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển, phí khai hải quan và một số chi phí khác phát sinh tại nước xuất khẩu.
 • Người bán chịu trách nhiệm về việc thông báo về tình trạng của hàng hóa sau khi hàng đã được giao đi.
 • Người bán gửi đầy đủ các loại chứng từ gốc cho người mua trong khi hàng hóa đã được lên tàu.

hinh-anh-cif-la-gi-3

2.2. Trách nhiệm của người mua

 • Khi hàng đã lên tàu, người mua cần phải chịu các trách nhiệm như sau:
 • Thanh toán về tiền hàng theo đúng như hợp đồng mua bán đã được thực hiện.
 • Làm các thủ tục về thông quan nhập khẩu đối với các lô hàng đó và thuế nhập khẩu.
 • Người mua không phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Người mua có trách nhiệm nhận tiền tại cảng đến.
 • Sau khi hàng hóa đã được sắp xếp an toàn lên tàu, người mua sẽ phải chịu hoàn toàn về những rủi ro có thể xảy ra đối với hàng hóa.
 • Chịu các chi phí local charges tại cảng dỡ, làm thủ tục nhập khẩu cho hàng hóa, nộp thuế, chi phí vận chuyển hàng về các kho riêng và chịu một số chi phí khác phát sinh (nếu có).
 • Người mua nhận đầy đủ về bộ chứng từ theo đúng với yêu cầu đã được đưa ra.

3. Khi nào nên mua CIF?

Đối với các giao dịch thương mại mọi người thường đặt ra câu hỏi khi nào nên mua CIF.

CIF là một điều khoản nhằm mang tới lợi ích cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoặc những doanh nghiệp mới bắt đầu tham gia vào những hoạt động mua bán quốc tế. Khi đó lượng hàng hóa mua bán chưa nhiều.

Trong trường hợp này, trách nhiệm của người mua hàng đối với hàng hóa sẽ cao hơn trách nhiệm của những người bán về mặt chi phí. Đồng thời người mua sẽ chịu chi phí ít hơn vì người bán đã chịu những chi phí về cước biển để có thể đưa được hàng tới nước của người mua.

hinh-anh-cif-la-gi-4

Nhìn chung CIF có thể khiến cho người mua tốn nhiều tiền hơn bởi người bán đã làm việc trực tiếp với bên vận chuyển. Lúc này người bán sẽ có được một cái giá với bên vận chuyển như họ mong muốn và đây được xem như một cách kiếm thêm lợi nhuận.

Đồng thời với số lượng hàng hóa nhiều, người mua cũng thường gặp phải những khó khăn trong vấn đề kiểm soát. Bởi người bán lúc này đã không còn chịu trách nhiệm đối với hàng hóa kể từ khi hàng hóa đã được xếp lên tàu. Vì thế nếu trong quá trình vận chuyển có xảy ra những vấn đề phát sinh gì thì người bán cũng sẽ không xử lý kịp thời, thông tin đến người mua cũng sẽ chậm hơn vì phải qua các bên trung gian.

Như vậy có thể thấy rằng CIF có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nó thường thích hợp hơn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, có lượng hàng hóa ít. Do đó bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để chọn mua CIF sao cho phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: 

Debit note là gì? Ý nghĩa, phân biệt debit note và credit note

OEM là gì? Yêu cầu, lợi thế của chiến lược sản xuất hàng

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan tới CIF là gì. Hy vọng thông qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp đã mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích để có thể áp dụng được vào doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp nhất. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments