Trang chủ / Luật học / Tổng hợp những đề tài luận văn tốt nghiệp ngành luật hay nhất

Trong những ngày tìm kiếm đề tài luận văn tốt nghiệp ngành luật nhiều người sẽ loay hoay và vô cùng nản chí. Đây không chỉ là nỗi lo của riêng ai mà bất cứ ai dường như khi làm luận văn đều trải qua. Để giải quyết vấn đề này hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp khám phá những đề tài luận văn tốt nghiệp cho ngành luật hay nhất qua bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-de-tai-luan-van-tot-nghiep-nganh-luat-0

Xem thêm:

Top đề tài luận văn tốt nghiệp ngành luật kinh tế mới nhất

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn chi tiết

1. Giới thiệu tổng quan về luận văn ngành luật

Luận văn ngành luật là công trình nghiên cứu dưới hình thức văn bản về chủ đề của các bạn sinh viên trong ngành luật. Nó thường được làm vào những năm cuối khóa của đại học hay sau đại học để cho các sinh viên ngành luật có thể trình bày được kết của nghiên cứu về chủ đề mà mình đã chọn.

Luận văn tốt nghiệp ngành luật được xem là công trình giúp đánh giá thành quả lao động khoa học của các bạn ngành luật. Thể hiện được sự độc lập, tự chủ, tìm tòi và phát huy về tính sáng tạo của sinh viên. Đồng thời đây cũng là cơ sở giúp đánh giá được năng lực viết luận văn cũng như quá trình học tập của bạn một cách khách quan nhất.

2. Cấu trúc một bài luận văn ngành luật

Cũng như những bài luận văn của các ngành khác, bài luận văn tốt nghiệp ngành luật cần phải đảm bảo về mặt cấu trúc như sau:

I. Phần mở đầu

 1. Tầm quan trọng của đề tài.
 2. Mục tiêu của đề tài.
 3. Phương pháp nghiên cứu.
 4. Nội dung của đề tài.

II. Phần nội dung

Phần 1: Cơ sở lý luận.

Phần 2: Nội dung.

III. Phần kết luận

3. Hướng dẫn cách làm bài luận văn ngành luật

Nhiều bạn sinh viên thường loay hoay không biết cách làm bài luận văn tốt nghiệp ngành luật sao cho đúng chuẩn và đạt yêu cầu. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy cùng tham khảo về cách làm bài luận văn ngành luật mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

hinh-anh-de-tai-luan-van-tot-nghiep-nganh-luat-2

Bước 1: Xác định đề tài bạn cần nghiên cứu

Đề tài để làm luận văn tốt nghiệp ngành luật có thể do người hướng dẫn đưa ra hoặc cũng có thể là do sinh viên tự tìm kiếm. Nếu bạn phải tìm kiếm đề tài thì có thể tìm kiếm trong chương trình học hay trong thực tế có liên quan tới ngành luật hoặc môn học.

Khi chọn đề tài cần phải xác định rõ được phạm vi nghiên cứu đề tài. Chẳng hạn như giới hạn về mức độ nghiên cứu, nội dung, không gian, thời gian của sự kiện nghiên cứu. Tránh tình trạng lan man gây khiến bài luận của bạn lạc đề hoặc không sâu sát vào đề tài.

Khi trình bày với giáo viên bạn cần phải nói rõ về nội dung đề tài, lý do lựa chọn đề tài, phương pháp nghiên cứu và giới hạn phạm vi nghiên cứu. Cuối cùng cần phải xác định được tên đề tài phù hợp với ngành học.

Bước 2: Tổng hợp thông tin liên quan tới đề tài nghiên cứu

Sau khi đã có đề tài nghiên cứu cho bài luận văn tốt nghiệp ngành luật bạn cần phải tổng hợp thông tin có liên quan tới đề tài đó. Những thông tin có thể được tổng hợp dựa trên:

 • Những nguồn tài liệu như sách, giáo trình, bài giảng, báo chí, tạp chí có liên quan tới ngành luật được lưu trữ tại các thư viện, hoặc thông tin trên internet.
 • Nguồn tin được lấy từ kết quả của các thực tập, quá trình điều tra…
 • Kết quả của việc tổng hợp thông tin chính là một bản danh mục tài liệu tham khảo. Các tài liệu phải được sắp xếp theo thứ tự đúng và chính xác.

. hinh-anh-de-tai-luan-van-tot-nghiep-nganh-luat-3

Bước 3: Lập đề cương của bài luận văn tốt nghiệp ngành luật

Đề cương luận văn tốt nghiệp ngành luật là bộ khung của bài luận văn đó. Tại đây bạn sẽ nêu ra những nét chính về phương pháp giải quyết vấn đề nghiên cứu đã được nêu ra.

Bạn cần phải xác định xem nội dung của bài luận văn bao gồm bao nhiêu phần, bao nhiêu chương và được bố trí ra sao. Nội dung của mỗi chương, mỗi mục sẽ là gì. Dựa vào những yếu tố đó để có thể triển khai được dàn đề cương đầy đủ và chi tiết nhất.

Khi lập đề cương bài luận văn ngành luật bạn có thể tham khảo về cấu trúc bài luận văn ngành luật đã được trình bày ở trên.

Bước 4: Giải quyết nội dung nghiên cứu

Đây là một bước mất khá nhiều thời gian và công sức cho các sinh viên ngành luật khi làm luận văn. Để có thể giải quyết các nội dung nghiên cứu, bạn cần phải tiến hành những công việc như:

 • Nghiên cứu.
 • Thực nghiệm.
 • Điều tra.
 • Phỏng vấn, tổng hợp, phân tích dữ liệu.

Bước 5: Viết bài luận văn tốt nghiệp ngành luận

Sau khi đã có được kiến thức và những thông tin cụ thể bạn có thể bắt tay vào việc viết luận văn. Để cho bài luận văn tốt nghiệp ngành luật thêm đặc sắc và thực tế hơn bạn có thể sưu tầm thêm những tài liệu tham khảo khác.

4. Tổng hợp các đề tài luận văn ngành luật

Hiện nay có rất nhiều đề tài luận văn tốt nghiệp ngành luật cho bạn nghiên cứu và tham khảo. Tuy nhiên chính sự đa dạng, phong phú của các bài luận văn này có thể khiến cho nhiều sinh viên cảm thấy loãng thông tin và không biết lựa chọn đề tài nào. 

hinh-anh-de-tai-luan-van-tot-nghiep-nganh-luat-4

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến với các bạn một số đề tài luận văn ngành luật ấn tượng và giúp bạn có thể đạt điểm cao nhất.

 1. Các hành vi cạnh tranh về giá trong Luật cạnh tranh – Những vấn đề lý luận và thực tiễn.
 2. Luật thương mại năm 2005 qua gần ba năm thực thi – Những hạn chế và giải pháp khắc phục
 3. Các vấn đề về thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa theo Luật Thương mại 2005.
 4. Địa vị pháp lý của doanh nghiệp tư nhân theo Luật Doanh nghiệp 2005 và những vấn đề cần hoàn thiện.
 5. Mối quan hệ giữa các hình thức chế tài theo Luật Thương mại 2005.
 6. Phạm vi điều chỉnh của Luật thương mại: Lý luận và thực tiễn.
 7. Sự tương thích của Luật Đầu tư 2005 với Luật Doanh nghiệp 2005.
 8. Kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc vận dụng chế độ đối xử đặc biệt và khác biệt của WTO đối với các nước đang phát triển trong các vụ kiện phòng vệ thương mại.
 9. Công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2005 trong quan hệ so sánh với công ty cổ phần theo luật thương mại Nhật Bản
 10. Các chế tài đối với vi phạm hợp đồng song vụ theo pháp luật Việt Nam
 11. Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn điều tra các vụ án tham nhũng.
 12. Thực trạng thi hành Luật bình đẳng giới tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
 13. Luận về thẩm quyền và quy trình thẩm định văn bản quy phạm pháp luật.
 14. Những biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với những người chưa thành niên.
 15. Thực trạng và công tác đánh giá công chức thông qua thực tiễn tại địa phương.
 16. Thực trạng và giải pháp trong cạnh tranh về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.
 17. Thực trạng giải quyết về tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tại tòa án.
 18. Pháp luật bảo hiểm nhân thọ và những vướng mắc, giải pháp hoàn thiện.
 19. Một số vấn đề về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và uy tín
 20. Thực trạng về pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện nay.

Xem thêm:

Phụ lục là gì? Vai trò và vị trí của phụ lục trong bài luận văn

Đề cương chi tiết là gì? Nội dung cần có trong bản đề cương

hinh-anh-de-tai-luan-van-tot-nghiep-nganh-luat-5

5. Tổng hợp 10+ mẫu luận văn tốt nghiệp ngành luật

Bạn có thể DOWNLOAD FREE  để tham khảo thêm 10+ mẫu luận văn tốt nghiệp ngành luận để làm phong phú thêm kiến thức, cách làm cũng như các trình bày luận văn của mình.

download-buttom

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp các bạn dễ dàng hơn trong cách chọn đề tài luận văn tốt nghiệp ngành luật. Để tham khảo thêm nhiều luận văn ngành luật khác bạn có thể tham khảo ngay tại website Khóa Luận Tốt Nghiệp . Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp theo hotline 0915 686 999 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments