Trang chủ / Xuất nhập khẩu / Debit note là gì? Ý nghĩa, phân biệt debit note và credit note

Đối với những người làm trong ngành vận tải logistics và xuất nhập khẩu hoặc những người quan tâm tới ngành này đều đã từng nghe qua Debit note. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ được về bản chất của thuật ngữ này. Vậy Debit note là gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Để hiểu rõ hơn về Debit note hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-debit-note-la-gi-1

Xem thêm: 

OEM là gì? Yêu cầu, lợi thế của chiến lược sản xuất hàng

FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

1. Khái niệm Debit note là gì?

Debit note hay còn được gọi là giấy báo nợ là một loại chứng từ được bên mua đưa ra và sử dụng trong những tình huống cụ thể như: người mua muốn chỉ ra hoặc yêu cầu trả lại số tiền đã trả cho người bán trong trường hợp hàng hóa mà bên mua nhận được không đúng, bị hư hỏng hoặc bị hủy bỏ toàn bộ đơn đặt hàng.

Người mua sử dụng giấy báo nợ như một cách để đưa ra yêu cầu nhận được giấy báo từ người bán. Đồng thời đây cũng được xem như một loại chứng từ hỗ trợ cho việc trả lại hàng trong sổ kế toán của bên mua.

Những trường hợp có thể sử dụng Debit note là:

  • Người mua nhận được hàng hóa không đúng với yêu cầu hoặc bị hư hỏng.
  • Người bán đã tính phí cho người mua nhiều hơn so với mức giá đã được thỏa thuận.
  • Nếu chi phí hoặc mô tả về sản phẩm đã được đề cập trong hóa đơn không chính xác.

Cũng tương tự như giấy báo có, giấy báo nợ được thực hiện và liên quan tới những giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau. Nó bao gồm các chi tiết như: ngày mà bên mua phát hành giấy ghi nợ, số sê-ri, số nhận dạng duy nhất, mô tả về giao dịch kinh doanh, chi tiết các mặt hàng trả lại,…

Giấy báo nợ lại khác so với hóa đơn bởi chúng được định dạng dưới dạng các chữ cái cùng với chi tiết những thông tin đã được đề cập thêm. Đồng thời chúng có thể không yêu cầu thanh toán ngay lập tức.

2. Ý nghĩa của việc phát hành debit note

Theo như một số quan điểm được đưa ra bởi các nhà kinh tế học phương Tây thì Debit note được sử dụng giống như một loại phiếu dùng để điều chỉnh giá trị đối với những đơn hàng bị sai dữ liệu.

Có những lúc người ta còn gọi Debit note là hóa đơn điều chỉnh. Phần lớn các hóa đơn điều chỉnh này sẽ được xuất hiện trong những doanh nghiệp kinh doanh với mô hình B2B, nghĩa là giao dịch giữa doanh nghiệp đối với doanh nghiệp.

hinh-anh-debit-note-la-gi-2

3. So sánh debit note và credit note

Tìm hiểu về debit note là gì nhiều người lại có thắc mắc rằng Debit note và Credit note có gì giống và khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua nội dung sau nhé.

3.1. Khái niệm Credit note là gì?

Credit note là một loại chứng từ đóng vai trò quan trọng trong thương mại xuất nhập khẩu. Loại chứng từ này sẽ do người cung cấp bàn giao lại cho người tiêu dùng với một số tiền nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền đã được kê khai trên hóa đơn.

Credit note sẽ xuất hiện trong trường hợp nếu như người mua muốn trả lại hàng do sản phẩm, hàng hóa bị lỗi không đúng như những gì cam kết. Khi đó người bán sẽ có nhiệm vụ hoàn trả lại tiền. Ngoài ra loại chứng từ này cũng được áp dụng trong trường hợp thối tiền thừa.

Khi người dùng mang sản phẩm trả lại cho nhà cung cấp thì lúc này nhà cung cấp có thể trả lại bằng hàng hóa thay thế khác tiền mặt hoặc có thể sử dụng Credit note để mua hàng sau này.

Một số trường hợp có thể sử dụng credit note đó là:

  • Sản phẩm, hàng hóa không được áp dụng về những tỷ lệ và chính sách giảm giá.
  • Sản phẩm không đáp ứng được về các yêu cầu của thông số kỹ thuật mà người mua đưa ra và được phép trả lại hàng.
  • Khi sử dụng trong thời gian vẫn còn bảo hành, sản phẩm xảy ra lỗi hoặc hư hỏng do nhà cung cấp.
  • Một số hóa đơn bị phóng đại lên và không đúng với thông tin mô tả.

3.2. Phân biệt giữa Debit note và Credit note

Thông qua hai khái niệm về Debit note và Credit note chắc hẳn cũng đã giúp cho bạn hiểu được sự khác nhau cơ bản của hai loại chứng từ này.

Debit note được xem như một loại hóa đơn điều chỉnh tăng. Nó được người mua xuất đi với mục đích là yêu cầu nhà sản xuất cấp credit note. Quá trình này sẽ được thực hiện và diễn ra một cách hợp pháp nhất để có thể làm tăng giá trị của hóa đơn trước đó.

hinh-anh-debit-note-la-gi-3

Trái ngược lại với Debit note, Credit note được xem như một loại hóa đơn điều chỉnh giảm và sẽ được xuất thông qua người bán. Mục đích của việc xuất hóa đơn này là hủy đi giá trị của những hóa đơn đã được xuất phát từ trước đó. Credit note được xuất ra từ việc hàng hóa, sản phẩm bán ra bị lỗi và đã bị người mua trả lại.

Có thể thấy rằng dù cùng là 2 loại hóa đơn điều chỉnh nhưng ý nghĩa của mỗi loại mang lại là khác nhau. Vì vậy bạn cần phải nắm vững về debit note và credit note để có thể kịp thời đưa ra những cách xử lý đúng và phù hợp nhất với yêu cầu mà khách hàng đã đặt ra.

Xem thêm: 

CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc về chủ đề Debit note là gì? Đồng thời chúng tôi đã chia sẻ thêm những kiến thức cơ bản có liên quan tới Debit note.

Hy vọng qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn khái quát nhất về Debit note và phân biệt được loại chứng từ này với Credit note, để từ đó có thể đề ra những giải pháp giải quyết về yêu cầu của khách hàng một cách hợp lý và phù hợp nhất. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments