Trang chủ / Du lịch / Điểm du lịch là gì? Các yếu tố cấu thành điểm du lịch

Điểm du lịch được hiểu là một địa điểm mang tới sức hút mạnh mẽ đối với du khách so với những địa điểm xung quanh. Để tìm hiểu kĩ hơn về điểm du lịch là gì cũng như các yếu tố cấu thành nên điểm du lịch hãy cùng khám phá ngay bài viết được Khóa Luận Tốt Nghiệp giới thiệu dưới đây.

hinh-anh-diem-den-du-lich-1

Xem thêm:

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành du lịch mới nhất

Sản phẩm du lịch là gì? Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

1. Khái niệm điểm du lịch là gì? (Tourist attraction là gì?)

Điểm du lịch là một trong những thuật ngữ mang ý nghĩa rất rộng và đa dạng. Nó được sử dụng để chỉ một địa điểm mang tới sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch. Sức hút này được thể hiện thông qua tính đa dạng về nguồn tài nguyên thiên nhiên, các chất lượng của dịch vụ hay một số tiện nghi và hoạt động được cung cấp cho du khách. 

Bên cạnh đó điểm du lịch cũng tạo sức hút bởi cung cấp các yếu tố khác nhau: khách sạn, giao thông, vận tải hay những khu vui chơi, giải trí và các hoạt động được quy hoạch và được quản lý giống như một hệ thống mở.

Điểm du lịch có thể bao gồm công viên chủ đề, các khách sạn, câu lạc bộ hay những làng du lịch. Ngoài ra nơi đây cũng có thể là điểm đến cho các chuyến đi du lịch của du khách trong một ngày hay một kỳ nghỉ ngắn ngày hoặc một kỳ nghỉ dài. Bên cạnh đó thì các quốc gia hay những lục địa cũng có thể được xem xét như một điểm du lịch.

2. Phân biệt điểm đến du lịch và điểm tham quan du lịch

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa khái niệm điểm đến du lịch và điểm tham quan du lịch. Tuy nhiên hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau và mang những đặc điểm đặc trưng riêng. Cụ thể:

Điểm đến du lịch chính là địa điểm mà khách du lịch tới. Địa điểm này có thể là các địa điểm ở trong nước hoặc nước ngoài. Điểm đến du lịch được định nghĩa là một không gian địa lý mà các du khách có thể đặt chân tới và ở lại ít nhất 1 đêm. Khi tới đây, du khách sẽ sử dụng những sản phẩm hay dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí,…

Còn đối với điểm tham quan du lịch là địa điểm mà du khách sử dụng để chiêm ngưỡng, tham quan về những tác phẩm, sản phẩm, dịch vụ du lịch có giá trị… Nơi đây cũng có thể là địa điểm để trưng bày những giá trị về văn hóa và mang tính chất lịch sử. 

Đồng thời điểm tham quan du lịch khác với điểm đến du lịch là du khách chỉ đến xem, chiêm ngưỡng rồi đi chứ không nghỉ ngơi lại. Như vậy có thể thấy rằng điểm tham quan du lịch thuộc vào điểm đến du lịch. Đồng thời các điểm tham quan du lịch thường sẽ rất đa dạng và phụ thuộc nhiều vào địa điểm du lịch của địa phương đó.

hinh-anh-diem-den-du-lich-2

3. Các yếu tố cấu thành điểm du lịch

Sau khi đã tìm hiểu được điểm du lịch là gì chúng ta cũng có thể thấy rằng điểm du lịch do nhiều yếu tố cấu thành. Điển hình là các yếu tố sau:

Địa điểm hấp dẫn du lịch

Dù là đặc điểm nhân tạo hay những đặc điểm tự nhiên, sự kiện thì điểm đến du lịch cũng phụ thuộc vào các điểm hấp dẫn. Điểm hấp dẫn du lịch sẽ giúp tạo ra động lực ban đầu cho sự viếng thăm của du khách.

Hệ thống giao thông và di chuyển

Hệ thống giao thông và vận chuyển du khách của các điểm đến du lịch sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và sự thành công của các điểm đến.

Để thu hút được nhiều hơn du khách thì cần phải có sự sáng tạo trong việc tổ chức hệ thống giao thông du lịch. Từ đó sẽ giúp tạo điều kiện cho việc du khách di chuyển và tiếp cận tới điểm đến một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Địa điểm ăn uống và nghỉ ngơi

Một vài địa điểm, dịch vụ lưu trú của điểm đến du lịch không chỉ giúp cung cấp về nơi ăn uống và nghỉ ngơi cho du khách mà nó còn giúp tạo ra một cảm giác chung đối với sự tiếp đãi cuồng nhiệt. Đồng thời gây những ấn tượng khó phai nhất trong lòng du khách về các món ăn hay đặc sản của địa phương.

Tiện nghi và các dịch vụ hỗ trợ

Khi đi du lịch, du khách luôn đòi hỏi về một loạt tiện nghi cũng như các dịch vụ hỗ trợ tại các điểm du lịch. Khi điểm đến du lịch kết hợp nhiều yếu tố cấu thành khác nhau theo nhiều cách khác nhau sẽ giúp cho du khách sử dụng thời gian của mình được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ giúp nâng cao về sự hấp dẫn du khách.

hinh-anh-diem-den-du-lich-3

Các phương diện khác

Một số hoạt động khác như vật chất, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng chính là yếu tố cấu thành nên điểm đến du lịch. Những cơ sở vật chất, hạ tầng sẽ được thể hiện thông qua các công trình được xây dựng trên hay dưới mặt đất, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh sống của một khu vực dân cư. 

Còn đối với cơ sở kỹ thuật của điểm đến du lịch, chúng ta phải kể đến những cơ sở lưu trú và ăn uống hay những địa điểm du lịch được xây dựng hấp dẫn, những khu vực dành cho hoạt động vui chơi, giải trí hay những cơ sở thương mại, mua sắm và một số dịch vụ khác.

Xem thêm:

Cơ sở lý luận chung về chiến lược marketing du lịch

Khái niệm, vai trò và điều kiện phát triển du lịch biển đảo

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi điểm du lịch là gì. Chúng ta có thể thấy rằng điểm du lịch là một khái niệm mang phạm trù rất rộng và bao gồm nhiều yếu tố cấu thành khác nhau. 

Hy vọng qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp đã mang tới nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành du lịch của nước ta hiện nay cũng như nắm được chính xác nhất về điểm du lịch. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments