Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Doanh thu thuần là gì? Cách tính và các nhân tố ảnh hưởng

Để đánh giá đúng nhất về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải nắm rõ được về doanh thu, lợi nhuận. Một trong số những loại doanh thu cần biết đó chính là doanh thu thuần. Vậy doanh thu thuần là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tham khảo bài viết sau nhé.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-1

Xem thêm: 

Tài sản lưu động là gì? Ý nghĩa và vai trò tài sản lưu động

Giá trị tài sản ròng là gì? Phân loại, cách tính giá trị tài sản ròng

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu của một công ty sau khi đã trừ đi các khoản chiết khấu và giảm trừ doanh thu (bao gồm thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, doanh thu của hàng bán bị trả lại).

Đôi khi doanh thu thuần còn được gọi là doanh thu thực tế bởi nó phản ánh tổng doanh thu bán hàng trừ đi các chi phí có liên quan trực tiếp tới bán hàng.

2. Cách tính doanh thu thuần là gì?

Sau khi tìm hiểu doanh thu thuần là gì bạn cần nắm được cách tính doanh thu thuần.

Công thức tính doanh thu thuần được áp dụng như sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – chiết khấu bán hàng hóa – doanh thu hàng bán bị trả lại – chi phí giảm giá hàng bán – thuế gián thu

Hoặc bạn có thể áp dụng công thức tính tổng quát như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Để giúp bạn nắm được rõ hơn về cách tính doanh thu thuần chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Chẳng hạn một công ty A có doanh thu là 300.000 USD/năm vào năm 2019. Trong năm đó, công ty thực hiện chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp cho hóa đơn của khách hàng 10%, đồng thời bị trả lại hàng bán là 15.000 USD. Tính doanh thu thuần của công ty A.

Như vậy doanh thu thuần của công ty A sẽ được tính theo công thức như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – chiết khấu thương mại – chi phí hàng bán bị trả lại.

= 300.000 – 10%x300.000 – 15.000 = 25500 USD.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-2

3. Các nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần của doanh nghiệp

Doanh thu thuần chịu tác động bởi rất nhiều nhân tố khác nhau. Cụ thể:

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ

Thông thường khối lượng sản xuất sẽ gây ra ảnh hưởng tới khối lượng sản phẩm tiêu thụ. Nếu như sản phẩm được sản xuất ra ít nhưng có nhu cầu tiêu thụ lớn thì cung sẽ nhỏ hơn cầu. Khi đó doanh thu của doanh nghiệp sẽ đạt mức cao.

Trường hợp sản phẩm được sản xuất ra nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ thì sản phẩm sẽ rơi vào tình trạng bị tồn kho. Điều này ảnh hưởng xấu tới kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy doanh nghiệp cần phải xác định được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng cũng như nắm được khả năng tiêu thụ sản phẩm để có thể sản xuất ra khối lượng sản phẩm phù hợp nhất.

Chất lượng của sản phẩm

Để đánh giá chất lượng sản phẩm, bạn cần dựa vào mẫu mã, hình dáng và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường… Chất lượng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu thuần của doanh nghiệp.

Nếu như sản phẩm có chất lượng tốt sẽ được bán giá cao và sản phẩm có chất lượng kém sẽ được bán với mức giá thấp. Chất lượng sản phẩm được xem là yếu tố chủ quan của một doanh nghiệp. Nó giúp thể hiện trình độ chất lượng của nhân lực doanh nghiệp đồng thời thể hiện khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học vào quá trình sản xuất, kinh nghiệm quản lý của các chủ doanh nghiệp.

Giá bán sản phẩm

Đây là một yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới doanh thu thuần của doanh nghiệp. Trong điều kiện bình thường, các yếu tố khác không thay đổi mà giá cả sản phẩm lại tăng thì đồng nghĩa với việc doanh thu thuần cũng sẽ tăng và ngược lại.

Thông thường khi tăng giá bán thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ có xu hướng giảm. Ngược lại khi giảm giá bán thì khối lượng có xu hướng tăng.

Đối với một số trường hợp tăng giá bán sẽ không phải là biện pháp thích hợp giúp tăng doanh thu bán hàng. Nếu như tăng giá không hợp lý có thể sẽ dẫn tới tình trạng tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, hàng hóa bị tồn kho và doanh thu giảm. Do đó doanh nghiệp phải có chính sách giá hợp lý nhất.

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-3

Thị trường tiêu thụ và chính sách bán hàng

Nếu một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được thị trường chấp nhận sẽ giúp cho việc tiêu thụ được dễ dàng hơn. Khi cả thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước chấp nhận sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tăng khối lượng tiêu thụ và mang tới doanh thu cao hơn.

Để tăng doanh thu bán hàng, doanh nghiệp phải đưa ra các chính sách bán hàng phù hợp. Cần phải đảm bảo được đầy đủ các kiểm kê xuất, nhập tồn hàng theo đúng nguyên tắc kế toán.

4. Sự khác biệt giữa doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận. Tuy nhiên 3 khái niệm đều có sự khác nhau cơ bản, và công thức tính doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận cũng sẽ khác nhau.. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Doanh thu

Doanh thu bao gồm toàn bộ số tiền thu được khi bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra x đơn giá sản phẩm) + Các khoản phụ thu khác

Doanh thu thuần

Doanh thu thuần chỉ tính doanh thu bán hàng thu được sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể – chiết khấu thương mại – hàng bán bị trả lại – giảm giá hàng bán – thuế gián thu = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu

hinh-anh-doanh-thu-thuan-la-gi-4

Lợi nhuận

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trừ đi giá thành toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã tiêu thụ và trừ thuế tức lợi. Có 2 loại lợi nhuận là lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – các khoản giá vốn bán hàng, chi phí bán hàng, chi phí doanh nghiệp.

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – số thuế thu nhập mà doanh nghiệp cần phải nộp cho ngân sách của nhà nước trong kỳ nhất định

Xem thêm: 

Dư nợ là gì? Các khái niệm và phân loại các khoản dư nợ

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Khái niệm, vai trò và cách tính

Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm doanh thu thuần là gì và có cái nhìn sâu sắc hơn về doanh thu thuần. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về doanh thu này hãy truy cập trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments