Trang chủ / Quản trị / Đòn bẩy tài chính là gì? Đo lường rủi ro đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là một khái niệm được sử dụng để đề cập tới việc sử dụng nợ nhằm mua những tài sản bổ sung. Đồng thời nó cũng được biết đến như một giao dịch trên vốn chủ sở hữu. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính và đo lường rủi ro đòn bẩy tài chính ra sao. Để có câu trả lời chi tiết nhất hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu bài viết sau.

hinh-anh-don-bay-tai-chinh-la-gi-1

1. Khái niệm đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là việc sử dụng tiền đi vay để tài trợ cho việc mua tài sản với hy vọng thu nhập hay số vốn thu được từ tài sản sẽ vượt mức chi phí đi vay. Hay hiểu đơn giản đòn bẩy tài chính là một chỉ số dùng thể hiện mức độ sử dụng nguồn vốn vay trong tổng số vốn của doanh nghiệp nhằm hy vọng sẽ gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc thu nhập trên một cổ phần.

Trong hầu hết các trường hợp, phía nhà cung cấp khoản nợ sẽ đề ra một giới hạn về mức độ rủi ro và nó sẵn sàng chấp nhận và họ cũng chỉ ra giới hạn về mức độ đòn bẩy cho phép. Đối với trường hợp cho vay đảm bảo bằng tài sản, nhà cung cấp sẽ sử dụng tài sản đó để có thể thế chấp cho tới khi người đi vay hoàn trả được khoản vay. Nếu cho vay dòng tiền thì mức độ tín nhiệm chung của doanh nghiệp sẽ được sử dụng để hoàn trả khoản vay.

2. Vai trò của đòn bẩy tài chính đối với các doanh nghiệp

Đòn bẩy tài chính là gì? Vai trò của đòn bẩy tài chính trong doanh nghiệp như thế nào? Ngày nay, đoàn bẩy tài chính được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp bởi nó mang tới một số vai trò quan trọng. Chẳng hạn như:

 • Đòn bẩy tài chính giúp duy trì về hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp thông qua việc sử dụng nợ vay để bù đắp vào những khoản thiếu hụt vốn. Đồng thời giúp gia tăng tỷ suất về lợi nhuận dựa trên thu nhập của một cổ phần hoặc vốn chủ sở hữu.
 • Một số nhà đầu tư khi sử dụng thành công đòn bẩy tài chính trong một số hoạt động kinh doanh bất động sản và đã mang về được một khoản lợi nhuận tương đối đáng kể.
 • Đòn bẩy tài chính có thể xem như là một công cụ nhằm thúc đẩy về lợi nhuận sau thuế từ vốn của các chủ sở hữu. Đồng thời nó cũng là một công cụ làm kìm hãm về sự gia tăng đó. Do đó cần phải lựa chọn một cơ cấu tài chính sao cho phù hợp dựa vào việc áp dụng đòn bẩy tài chính.

hinh-anh-don-bay-tai-chinh-la-gi-2

3. Cách tính đòn bẩy tài chính

3.1. Công thức tính đòn bẩy tài chính

Để tính được đòn bẩy tài chính cũng tương đối đơn giản và bạn có thể áp dụng công thức sau:

DEF =  (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Trong đó:

 • EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay.
 • EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu.

Đối với trường hợp khi tính đòn bẩy tài chính khi có I là số lãi phải trả sau biến đổi được áp dụng theo công thức:

Trong đó:

 • F được tính là chi phí cố định trong kinh doanh và không tính lãi vay.
 • V là chi phí biến đổi trong một đơn vị sản phẩm.
 • P là giá bán của 1 đơn vị sản phẩm.
 • Q là số lượng sản phẩm bán ra

3.2. Ví dụ đòn bẩy tài chính

Để hiểu rõ hơn về công thức tính đòn bẩy tài chính chúng ta sẽ xét về ví dụ sau:

A và B đều đang kinh doanh về máy phát điện trên địa bàn sinh sống của mình. Trong đó A sử dụng nguồn vốn là 150 triệu đồng để mua 10 máy phát điện với mức giá là 15 triệu đồng/ máy. Tổng số tiền mà A đang sử dụng là 150 triệu đồng. A chỉ sử dụng nguồn vốn mà mình có để kinh doanh và không sử dụng đòn bẩy tài chính và không vay mượn thêm.

Trong khi đó B sử dụng số vốn là 150 triệu đồng và vay mượn thêm 75 triệu đồng để mua 15 máy phát điện với giá 15 triệu/ máy. Tổng số tiền mà B hiện đang sử dụng là 150 triệu đồng và 75 tiệu động là đang sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nếu như việc kinh doanh mang tới thuận lợi thì giá trị máy phát điện của A và B tăng lên 25, khi họ bán đi thì:

 • A lãi 150 triệu x 25% = 37 triệu 500, từ số vốn ban đầu là 150 triệu,lợi  nhuận 25%.
 • B lãi 225 triệu x 25% =56 triệu 250 nghìn từ số vốn ban đầu là 150.000.000. Lợi nhuận là 56, 25%.

Nếu như khi kinh doanh bất ổn thì giá trị máy phát điện của A và B giảm 10%, họ bán đi thì:

 • A lỗ 150 triệu x 10% = 15 triệu. Thiệt hại 15% số vốn của mình.
 • B lỗ 225 triệu x 10% = 22,5 triệu

Qua đây có thể thấy rằng nếu như sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả thì % lợi nhuận thu được sẽ cao hơn nhiều so với % lợi nhuận không sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng về những phương án kinh doanh để giúp giảm thiểu tối đa về các rủi ro dẫn đến việc thua lỗ.

hinh-anh-don-bay-tai-chinh-la-gi-3

4. Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính

Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính nhằm phản ánh nếu như lợi nhuận trước lãi vay và thuế thay đổi 1% sẽ dẫn tới sự thay đổi hệ số sinh lời tài chính là bao nhiêu %.

Công thức tính mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính là:

Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính = Tỷ lệ thay đổi hệ số sinh lời tài chính / tỷ lệ thay đổi lợi nhuận trước lãi vay và thuế.

Xem xét về đòn bẩy tài chính có thể nhận ra rằng:

 • Đối với mỗi mức độ  về lợi nhuận trước lãi vay và thuế sẽ có mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính là khác nhau.
 • Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính được xem là thước đo về mức độ rủi ro có thể xảy ra đối với tài chính trong doanh nghiệp.

Để đo lường sự tác động của đòn bẩy tài chính tới sự thay đổi của lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ta có thể áp dụng công thức sau:

Tỷ lệ thay đổi của tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu = Mức độ ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính x Tỷ lệ thay đổi của EBIT.

hinh-anh-don-bay-tai-chinh-la-gi-4

5. Đo lường rủi ro đòn bẩy tài chính

Mặc dù đòn bẩy tài chính mang tới cơ hội thu nhập cao cho công ty nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro và có thể dẫn tới các khoản lỗ không cân xứng. Các khoản lỗ có thể xảy ra khi các khoản thanh toán chi phí lãi vay cho tài sản nhiều hơn vì lợi nhuận từ tài sản đó là không đủ. 

Điều này có thể xảy ra khi tài sản bị giảm giá trị hoặc lãi suất tăng lên một mức không thể quản lý được. Một số rủi ro có thể xảy ra như:

 • Gây ra sự biến động về giá cổ phiếu.
 • Phá sản.
 • Giảm quyền truy cập vào các khoản nợ khác.

Các nhà lãnh đạo của công ty có xu hướng đo lường rủi ro của đòn bẩy tài chính thông qua việc sử dụng hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn. Những tỷ lệ được sử dụng để đo lường khả năng đáp ứng về các nghĩa vụ ngắn hạn trong công ty. 

Hai trong số những hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn được sử dụng nhiều nhất đó chính là hệ số thanh toán hiện hành và hệ số kiểm tra. Cả hai đều giúp so sánh về tài sản lưu động của công ty so với nợ ngắn hạn. 

Tuy nhiên trong khi hệ số thanh toán hiện hành cung cấp một thước đo rủi ro tổng hợp thì hệ số thử nghiệm lại cung cấp các đánh giá tốt hơn về thành phần tài sản lưu động của công ty nhằm mục đích là đáp ứng về các nghĩa vụ nợ hiện tại bởi nó loại trừ hàng tồn kho khỏi tài sản lưu động.

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi đòn bẩy tài chính là gì. Có thể thấy rằng đòn bẩy tài chính như con dao hai lưỡi vì thế phải có kế hoạch và xây dựng một chiến lược thích hợp để tránh gặp phải rủi ro. Để tìm hiểu thêm thông tin về đòn bẩy tài chính hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments