Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Dư nợ là gì? Các khái niệm và phân loại các khoản dư nợ

Khái niệm dư nợ có lẽ đã trở nên quen thuộc đối với các khách hàng vay vốn hay chi tiêu từ thẻ tín dụng tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chưa biết dư nợ là gì? Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về dư nợ hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau.

hinh-anh-du-no-la-gi-1

Xem thêm: 

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Khái niệm, vai trò và cách tính

Thoái vốn là gì? Các hình thức và lý do dẫn đến thoái vốn

1. Khái niệm dư nợ là gì?

Dư nợ là gì? Dư nợ là khoản tiền mà hiện tại khách hàng vẫn đang còn nợ ngân hàng và khoản tiền đó được tính từ nhiều nguồn khác nhau như từ thẻ tín dụng, vay tín chấp, thế chấp, vay để mua nhà, mua xe…

Khi đã đi vay vốn, chắc chắn dư nợ sẽ được tăng dần theo thời gian. Về sau số dư nợ sẽ được giảm dần nếu trường hợp khách hàng thanh toán theo hình thức trả dần theo từng tháng. Dư nợ bằng 0 đồng nghĩa với việc khách hàng đã thanh toán hết cho các tổ chức tài chính hay ngân hàng.

2. Các khái niệm liên quan đến dư nợ

Trong lĩnh vực tài chính có rất nhiều khái niệm liên quan tới dư nợ. Chẳng hạn như tổng dư nợ, dư nợ gốc, dư nợ giảm dần, dư nợ cho vay, dư nợ tín dụng. Nội dung dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về từng khái niệm này.

Tổng dư nợ là gì?

Tổng dư nợ chính là tổng số tiền mà người đi vay cần phải trả cho ngân hàng khi đã giao dịch vay vốn trước đó. Khoản vay này ngân hàng cần phải thu hồi về và được tính dựa theo thời điểm nhất định.

Tổng dư nợ bao gồm tất cả các khoản vay có liên quan tới nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như vay tiêu dùng, vay mở thẻ tín dụng, vay mua nhà, mua xe ô tô…

hinh-anh-du-no-la-gi-2

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc hay còn được gọi là dư nợ ban đầu, là khoản tín dụng, khoản nợ đầu tiên của khách hàng khi thực hiện giao dịch đối với ngân hàng. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là số tiền ban đầu mà ngân hàng giải ngân cho chúng ta.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là số tiền mà khách hàng nợ ngân hàng giảm dần sau mỗi tháng theo hình thức trả góp.

Thông thường, khi đi vay tín dụng, ngân hàng, mỗi tháng người vay sẽ nộp cho phía ngân hàng một số tiền nào đó. Bao gồm cả tiền lãi suất và một phần của dư nợ gốc. Khi đó số tiền còn nợ lại ngân hàng sẽ giảm dần. Hình thức lãi suất tính trên dư nợ giảm dần đang ngày càng trở nên phổ biến và hiện được rất nhiều ngân hàng áp dụng.

Công thức tính dư nợ giảm dần: 

  • Tiền lãi tháng 1 = Số tiền vay x mức lãi suất cố định trong hàng tháng.
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lãi x lãi suất vay.
  • Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền vay/ thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng.

Dư nợ cho vay là gì?

Đây là dư nợ chỉ tổng số tiền mà ngân hàng đã cho bạn vay tại một thời điểm nhất định. Ngân hàng sẽ phải thu hồi số tiền này từ khách hàng để bảo toàn nguồn vốn của mình.

Dư nợ tín dụng là gì?

Là dư nợ bao gồm số tiền lúc ban đầu khách hàng vay ngân hàng và tổng lãi suất cần phải nộp trong suốt thời gian vay. Tổng số tiền này sẽ được tính toán kỹ lưỡng và ghi chép cẩn thận trong hợp đồng cho vay. Đôi khi người ta còn gọi dư nợ tín dụng là dư nợ cho vay.

hinh-anh-du-no-la-gi-3

3. Phân biệt các khoản dư nợ tín dụng

Có rất nhiều khoản dư nợ tín dụng mà người đi vay cần phải nắm được để đảm bảo về quyền lợi của mình. Dưới đây là một số thông tin phân biệt các khoản dư nợ tín dụng. Cụ thể như:

Nợ tốt và nợ xấu

  • Nợ tốt được định nghĩa là khoản nợ được khách hàng trả đầy đủ và theo đúng thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn giữa bên cho vay và bên đi vay.

Trong trường hợp xảy ra chậm trễ thì cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và dưới 10 ngày kể từ ngày đã đến hạn trả nợ. Nợ tốt sẽ giúp cho điểm tín dụng của khách hàng được cao và khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được với các nguồn vốn vay do bất kỳ công ty tài chính nào đưa ra.

  • Nợ xấu là những khoản nợ với thời gian trả nợ thường xuyên chậm trễ, thậm chí là rơi vào mức độ nghiêm trọng và có khả năng sẽ mất luôn cả vốn của bên cho vay.

Nếu như trường hợp nợ xấu càng trầm trọng thì điểm tín dụng của khách hàng càng thấp. Khi đó khách hàng sẽ khó tiếp cận được với các nguồn vốn của những tổ chức tài chính.

Nợ có đảm bảo và nợ không đảm bảo

  • Nợ có đảm bảo gắn liền với tài sản được xem xét thế chấp tài sản. Khi đó bên cho vay sẽ thực hiện quyền giữ tài sản và họ có quyền chấp nhận tài sản nếu như bên vay chậm trễ trong việc thanh toán.

Bên cho vay sẽ không được sở hữu toàn bộ tài sản gắn liền với khoản nợ đảm bảo cho tới khi khoản vay đã được trả hết.

  • Nợ không đảm bảo là các khoản nợ mà bên cho vay không có quyền nợ và không liên quan tới tài sản thế chấp. Nếu như bên vay bỏ sót khoản thanh toán của mình thì bên cho vay sẽ không thể lấy bất kỳ tài sản nào để trả nợ. Khi đó bên cho vay có thể thực hiện một số hành động khác buộc bạn phải trả nợ dần.

hinh-anh-du-no-la-gi-4

Dư nợ luân chuyển

Dư nợ luân chuyển có thể hiểu theo cách đơn giản là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, giao dịch phát sinh trong kỳ. Dư nợ này có thể bao gồm về cả lãi suất của kỳ sao kê trước nếu trường hợp khách hàng thanh toán không đúng hạn.

Xem thêm: 

Cổ phiếu và trái phiếu là gì? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Vốn chủ sở hữu là gì? Phân loại, cách tính vốn chủ sở hữu

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc dư nợ là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ mang tới thông tin hữu ích giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dư nợ và thực hiện sao cho đảm bảo quyền lợi của bản thân. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để được giải đáp. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments