Trang chủ / Xuất nhập khẩu / Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

ETA là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong ngành nghề vận tải và xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được hết ETA là gì và những ý nghĩa của ETA. Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới cho bạn đọc một số thông tin liên quan tới ETA. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-eta-la-gi-1

Xem thêm: 

CBM là gì? Vai trò của CBM và cách tính CBM chuẩn xác nhất

Debit note là gì? Ý nghĩa, phân biệt debit note và credit note

1. Khái niệm ETA là gì?

ETA – Estimated Time Arrival – được hiểu là thời gian dự định của bến tàu. ETA thường được sử dụng để thông báo cho hành khách về khoảng thời gian còn lại khi phương tiện vận tải nhất định sẽ đến hoặc nó được cho là sẽ đến điểm nhất định. Đồng thời ETA cũng được sử dụng để thông báo cho người nhận về ngày dự kiến họ sẽ nhận được số hàng hóa hoặc bưu phẩm.

Thời gian dự định của bến tàu phụ thuộc vào điều kiện giao hàng. Tuy nhiên phần lớn nó dùng để phản ánh về tên của một cảng biển hoặc một cảng hàng không. Phương thức vận chuyển được sử dụng có thể là hàng không, đường biển hoặc đường vận chuyển nội địa như tàu lửa, xe tải,…

2. Phân loại ETA

Qua khái niệm ETA là gì bạn cũng có thể nắm bắt được phần nào về các loại ETA. Dưới đây là một số loại ETA phổ biến bạn nên tham khảo như:

2.1. ETA trong hàng hải

ETA trong hàng hải là ETA thể hiện sự ước tính thời gian tàu đến. Hiện nay trong hàng hải quốc tế xuất hiện hai hình thức tàu phổ biến là thuê tàu chợ và thuê tàu chuyến. 

Thuê tàu chợ có nghĩa là chạy tàu một cách thường xuyên trên một tuyến đường nhất định và nó sẽ ghé qua những cảng nhất định dựa trên các lịch trình đã được định sẵn. Tàu chợ sẽ có cấu tạo tương đối phức tạp và thường được sử dụng để chở một khối lượng hàng hóa nhỏ.

hinh-anh-eta-la-gi-2

Còn đối với thuê tàu chuyến chủ tàu được gọi là Ship-owner và người thuê tàu được gọi là Chartered. Tùy thuộc vào số lượng của hàng hóa thì người thuê tàu có thể thuê một phần hoặc toàn bộ chiếc tàu để có thể vận chuyển hàng hóa từ cảng này tới các cảng khác.

Trong hình thức thuê tàu này, giữa người thuê tàu với chủ tàu và người thuê tàu với chủ hàng sẽ được thỏa thuận và điều chỉnh thông qua một văn bản có tên là hợp đồng thuê tàu chuyến.

Đối với thủ tục về hàng hóa xuất cho bên mua hiện nay, bên bán cần phải sử dụng ký hiệu là ETA. Mục đích nhằm ước tính về thời gian hàng hóa tới để cho bên mua có thể lấy hàng được đúng với thời gian.

2.2. ETA trong vận tải

Ngày nay các loại hình về việc làm đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt đối với vận tải biển. ETA trong vận tải cũng có những nét tương đồng với ETA trong hàng hải. Nếu như bên hàng hải sẽ là sự giao lưu buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải chính là sự giao lưu, buôn bán hàng hóa bằng xe máy và các container.

ETA trong vận tải cũng sẽ có các thỏa thuận với nhau và được xem như là các ước tính thời gian dự kiến hàng sẽ đến. Khi cả bên bán và bên mua ký hợp đồng thuê tàu, trong bản hợp đồng sẽ có những điều khoản cụ thể như sau:

  • Prompt: Điều này có nghĩa là tàu sẽ tới cảng để sắp xếp hàng hóa sau khoảng vài ba ngày ký hợp đồng.
  • Promptismo: Trong ngày ký hợp đồng tàu sẽ đến và xếp hàng hóa ngay.
  • Spot promt: Tàu sẽ đến và xếp hàng sau vài giờ ký hợp đồng.

Sau khi đã hết hợp đồng, chủ tàu có nghĩa vụ thông báo cho người thuê tàu được biết về thời gian dự kiến tàu sẽ tới cảng và xếp hàng hóa. Với điều khoản này người ta sẽ gọi là ETA.

3. Phân biệt ETA và ETD

hinh-anh-eta-la-gi-3

ETD và ETA là gì? Đây là hai khái niệm mà có rất nhiều người bị nhầm lẫn với nhau. Bởi chúng có một số nghĩa tương đương nhau. Vậy ETD viết tắt của từ gì? ETD là các kí tự viết tắt của tên tiếng Anh: Estimated time of Departure. ETD là thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng đó, khác với ETA là thời gian ước tính đến. 

Ngày giờ dự kiến này sẽ được xác định dựa vào những thông tin về hành trình của các phương tiện vận chuyển. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, chẳng hạn như tốc độ di chuyển của phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của doanh nghiệp,…

Cả ETA và ETD có điểm chung đó chính là chỉ thời gian dự kiến và chỉ mang tính chất tương đối bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Như chúng ta đã biết cả ETA và ETD đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và các yếu tố này thường xuyên thay đổi. Do đó bạn cần thông tin tới đối tác bất kỳ một sự thay đổi nào một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Để có thể làm được điều này bạn nên nắm rõ về tên của các phương tiện vận chuyển, số hiệu, số chuyến, hành trình di chuyển, lịch cập cảng/bến,… trước khi phương tiện tới địa điểm khởi hành và đích đến. 

Thông thường khi vận chuyển thông qua đường biển thì sẽ dễ kiểm tra hơn. Bởi khi đó bạn sẽ có được những thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau,… Dựa vào những yếu tố này bạn sẽ đưa ra được các ứng phó kịp thời và tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Khi đã nhanh chóng nắm bắt được về những thông tin và ứng phó kịp thời cho các đối tác thì bạn sẽ cung cấp được cho khách hàng một ETA và ETD chính xác nhất.

Xem thêm: 

OEM là gì? Yêu cầu, lợi thế của chiến lược sản xuất hàng

FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc và ETA là gì cũng như cung cấp một số thông tin liên quan tới ETA. Mong rằng qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ giúp bạn đọc có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích nhất. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi. Chúc các bạn luôn thành công.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments