Trang chủ / Kinh tế / Ngành hàng FMCG là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến FMCG

Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe qua thuật ngữ FMCG – nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên FMCG là gì và bản chất của nó ra sao vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết sau đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới những thông tin tổng quát nhất về FMCG.

hinh-anh-fmcg-la-gi-1

Xem thêm: 

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế ấn tượng

MOQ là gì? Vai trò, ưu – nhược điểm và cách xác định MOQ

1. Khái niệm ngành hàng FMCG là gì?

FMCG – Fast Moving Consumer Goods – nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh. FMCG là những sản phẩm được bán với mức chi phí thấp và có thời gian sử dụng ngắn bởi nhu cầu của người tiêu dùng cao. Nhóm sản phẩm đó có thể kế đến như nước ngọt, bánh kẹo, thịt, sản phẩm sữa, hàng khô, bàn chải đánh răng, thuốc lá, thẻ điện thoại…

Dường như trên thế giới tất cả mọi người đều có nhu cầu về sử dụng ngành hàng tiêu dùng nhanh mỗi ngày. Các loại hàng hóa này thường sẽ được người tiêu dùng mua thường xuyên và tiêu thụ một cách nhanh chóng với mức giá thấp và được bán với số lượng lớn. Chúng cũng mang tới doanh thu cao khi được trưng bày tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng kho,…

2. Các loại hàng tiêu dùng nhanh hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu được về FMCG là gì chúng ta có thể thấy rằng hàng tiêu dùng nhanh là nhóm hàng hóa khi bị hư hỏng sẽ không sửa chữa được hoặc là hàng hóa có tuổi thọ ngắn và chúng được tiêu thụ với tốc độ nhanh chóng. Hàng tiêu dùng nhanh hiện nay bao gồm các nhóm như sau:

 • Nhóm thực phẩm chế biến: bao gồm các sản phẩm như phomai, các loại ngũ cốc, mì đóng hộp,…
 • Bữa ăn đã được chuẩn bị: là những bữa ăn đã chế biến sẵn.
 • Đồ uống: Bao gồm các loại nước đóng chai, nước tinh khiết đóng chai, nước ngọt, nước trái cây,…
 • Thực phẩm ăn nhanh: Các sản phẩm bánh quy, bánh mì nướng…
 • Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi và hàng khô: Bao gồm các loại rau xanh, hoa quả, đậu, cà rốt đông lạnh, các loại hạt và nho được sấy khô,…
 • Thuốc: Bao gồm những loại thuốc giảm đau hay những loại thuốc khác có thể tự mua mà không cần phải theo đơn.
 • Các sản phẩm, hóa chất tẩy rửa: Như nước lau sàn, baking soda, nước lau kính,…
 • Mỹ phẩm và các đồ dùng cá nhân: Son, phấn, sản phẩm chăm sóc cho da, tóc, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng,…
 • Đồ văn phòng phẩm: Thước, bút chì, bút xóa, bút màu, phấn, bảng,…

hinh-anh-fmcg-la-gi-5

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới ngành hàng FMCG là gì?

Đối với ngành hàng FMCG, tốc độ bán ra của các sản phẩm thuộc vào ngành hàng này sẽ chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một số nhân tố ảnh hưởng tới ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG như sau:

 • Đóng gói, bao bì: 

Đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng quan trọng tới FMCG. Để có thể thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng và bán ra thị trường với số lượng nhiều thì bao bì sản phẩm FMCG cần được thiết kế sao cho sáng tạo và ấn tượng nhất đồng thời phải đảm bảo được vấn đề hợp vệ sinh. 

Ngoài ra, một bao bì chất lượng cũng góp phần bảo vệ sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm hơn và mang tới những thông tin có liên quan tới sản phẩm cho người tiêu dùng được biết.

 • Lợi nhuận và giá tiền của sản phẩm: 

Trên mỗi sản phẩm của ngành FMCG sẽ có một khoản lợi nhuận nhỏ. Tuy nhiên nếu bán được một số lượng lớn thì lợi nhuận sẽ rất cao. Hiện nay những người làm việc cho ngành hàng tiêu dùng nhanh thường sẽ phải chịu áp lực cao hơn làm sao để có thể đưa sản phẩm nhanh chóng ra được thị trường. Từ đó cho thấy sản phẩm đang bị ảnh hưởng nhiều khi thời hạn được đẩy lên nhanh hơn.

 • Sự phát triển của internet: 

Ngày nay công nghệ thông tin internet đang ngày càng phát triển và nó ảnh hưởng tới sự gia tăng của hiện tượng cộng đồng thương hiệu và làm thúc đẩy nhu cầu FMCG. Người tiêu dùng hiện cũng đang sử dụng internet để có thể mua sắm online với số lượng khá đông và ngày càng tăng. 

Tuy nhiên hầu hết những sản phẩm của ngành FMCG lại không đặt hàng trực tuyến. Bởi phần lớn khách hàng hướng tới sự tiện lợi mà các cửa hàng cung cấp sản phẩm FMCG gần nhất đối với họ.

hinh-anh-fmcg-la-gi-3

4. Top những doanh nghiệp ngành FMCG lớn nhất hiện nay

Vì đây là hàng tiêu dùng nhanh và có tốc độ luân chuyển cao nên trên thị trường đã có sự cạnh tranh giữa các công ty lớn để giành thị trường trong ngành này. Dưới đây là top những doanh nghiệp ngành FMCG lớn nhất hiện nay như:

 • Công ty Coca cola

Đây là một trong những công ty lớn nhất thế giới về ngành FMCG, chủ yếu là sản phẩm nước giải khát có gas. Mỗi năm có trung bình khoảng 1,8 triệu sản phẩm coca cola được người tiêu dùng sử dụng trên toàn cầu.

 • Tập đoàn Unilever

Unilever là tập đoàn cung cấp cho thị trường rất nhiều những sản phẩm khác nhau như các loại thực phẩm, đồ uống, các dòng sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc cá nhân hay những sản phẩm tẩy rửa, làm sạch cho nhà cửa… 

Unilever có hơn 400 nhãn hàng, trong số các sản phẩm nổi tiếng nhất có thể kể đến OMO, Surf, Dove, Knorr, Comfort, Hazeline, Clear, Pond’s, P/S, Close Up, Vim, Cif, Sunsilk, Sunlight, Lipton, TRESemmé và Lifebuoy. Doanh nghiệp này đã mang tới số lượng các sản phẩm có số lượng người tiêu thụ đúng thứ 3 trên toàn cầu (Dựa vào báo cao doanh thu của năm 2012).

 • Doanh nghiệp Nestle

Là một doanh nghiệp về thực phẩm lớn nhất trên toàn cầu, tổng doanh thu của Nestle đạt trên 29 nhãn hiệu sản phẩm khác nhau và đạt $1,1 tỷ doanh thu.

Một số sản phẩm nổi bật mà người tiêu dùng có thể biết tới như nước khoáng Lavie, sữa milo,… Hiện nay trên toàn thế giới, Nestle đang sở hữu 447 nhà máy và phân bố tại 194 quốc gia khác nhau.

hinh-anh-fmcg-la-gi-4

 • H.J.Heinz

Trong tổng thể của thị trường, tỷ lệ thâm nhập vào thị trường của doanh nghiệp Heinz đang đạt tới 90,6%.

Heinz hiện đang sở hữu rất nhiều các sản phẩm (nước sốt cà chua, đồ hộp – nước sốt đậu và pasta,…) mang thương hiệu vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Trung bình về doanh số của các nhãn hàng thuộc vào doanh nghiệp này cũng đang được xếp hạng ở top đầu vị trí toàn cầu.

Xem thêm: 

Khái niệm, vai trò và mục tiêu phát triển của các khu công nghiệp

Ngành F&B là gì? Vai trò và các bộ phận trong ngành F&B

Bài viết trên là một số thông tin nhằm chia sẻ cho bạn đọc giải đáp thắc mắc FMCG là gì và chia sẻ một số thông tin có liên quan tới ngành hàng FMCG. Hy vọng rằng qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích cho việc hình thành cũng như thâm nhập vào thị trường FMCG của bạn ở trong tương lai. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments