Trang chủ / Xuất nhập khẩu / FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

Đối với những ai đang làm hay quan tâm tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển thì chắc hẳn sẽ từng nghe qua khái niệm FOB. Vậy FOB là gì? Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Hình ảnh FOB là gì 1

Xem thêm: 

CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

1. Khái niệm FOB là gì?

FOB là tên viết tắt của từ Free On Board, nghĩa là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên trên boong tàu. Nói cách khác, FOB là việc người bán sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như hàng chưa được đưa lên tàu. Còn sau khi hàng đã lên boong tàu thì những rủi ro về vận chuyển, hàng hóa, người mua sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trong đó lan can tàu sẽ được xem là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB.

FOB cũng có ý nghĩa rằng người bán sẽ trả tiền vận chuyển về hàng hóa cho đến cảng gửi hàng cùng với chi phí bốc hàng. Còn đối với người mua, họ sẽ thanh toán những chi phí có liên quan đến vận tải đường biển, bảo hiểm, dỡ hàng và chi phí vận chuyển từ cảng đến điểm đến cuối cùng.

Đối với mặt thuật ngữ quốc tế, trong hợp đồng cần phải chỉ rõ địa điểm cảng (địa điểm xếp hàng). Cấu trúc sẽ được ghi như sau FOB + Vị trí xếp hàng (vị trí chuyển rủi ro). Việc lấy tên cảng để xếp hàng nhằm giúp mọi người biết được các địa điểm chuyển giao về quyền và nghĩa vụ của các bên.

Giá FOB là gì? Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất hàng (bên bán). Giá FOB đã bao gồm các chi phí vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu và thuế xuất khẩu. Tuy nhiên cách tính giá FOB này chưa bao gồm chi phí vận chuyển trên đường biển hoặc các chi phí có liên quan tới bảo hiểm đường biển.

2. Ưu điểm và nhược điểm của FOB

Trong xuất khẩu hàng hóa theo đường biển, FOB là thuật ngữ được sử dụng khá quen thuộc. Nó mang tới những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của FOB

Trong FOB, người bán không còn phải tìm những đơn vị vận chuyển, đồng thời không phải bỏ ra chi phí để mua bảo hiểm về hàng hóa, không cần tìm địa điểm chuyển những rủi ro sớm. Ngoài ra người bán cũng không cần phải liên hệ với nhiều nhà cung cấp để có thể hỗ trợ cho các lô hàng của bạn.

Hình ảnh FOB là gì 2

Nhược điểm 

FOB đem lại nhiều lợi ích cho người bán, thế nhưng người bán cũng có thể gặp phải không ít khó khăn trong quá trình chuyển giao hàng hóa xuất nhập khẩu này.

Thông thường việc book tàu vận chuyển hàng hóa sẽ được bên mua lựa chọn và tìm kiếm. Do đó bên bán sẽ bị rơi vào thế bị động và gặp phải những khó khăn trong việc kéo container, đóng hàng vào container hoặc chuẩn bị các loại chứng từ mua bán.

Hiện nay tại Việt Nam, một số doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng giá FOB trong giao dịch. Bởi có một số mặt hàng như hàng nông nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào công nghệ bảo quản. Do đó chọn FOB là một sự lựa chọn được xem là hợp lý. Tuy nhiên đối với những mặt hàng công nghiệp thì lời khuyên tốt nhất là không nên sử dụng giá FOB. Bởi các mặt hàng sẽ có rủi ro ít hơn trong quá trình vận chuyển.

3. Vai trò của FOB

Sau khi đã hiểu được FOB là gì cũng như các ưu điểm và nhược điểm mà FOB mang lại, bạn có thể nhận ra rằng FOB giữ một vai trò tương đối quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu hiện nay. Trong vận chuyển hàng hóa FOB giữ một số vai trò như:

 • Kiểm soát chi phí: 

Người mua sẽ nắm được mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua bán dựa theo điều kiện FOB. Người bán sẽ đưa ra hóa đơn của giá bán hàng hóa. Các đơn vị vận chuyển sẽ đưa ra giá cước vận chuyển. 

Khi người mua yêu cầu báo giá sẽ biết được chi phí tổng cộng là bao nhiêu. Điều này rất cần thiết đối với những công ty có quy mô nhỏ hay công ty mới được thành lập. Nó sẽ giúp công ty có thể kiểm soát được mọi chi phí đặc biệt là các khoản phí lớn.

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho người mua: 

Đối với điều kiện giao hàng FOB người mua sẽ không phải làm bất cứ điều gì. Khi đó người bán sẽ chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển nửa đầu tiên và nửa quá trình còn lại sẽ được đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm cho người mua. Người mua chỉ cần đặt mua hàng là đã xong.

Hình ảnh FOB là gì 3

 • Tiết kiệm được chi phí cho người mua: 

Trong quá trình vận chuyển đã có một khoản chi phí cố định về tất cả những dịch vụ hoặc những bước thực hiện của quá trình đó. Nếu như người bán chịu trách nhiệm thanh toán thì người mua cần phải trả một khoản chi phí lớn hơn khoản chi phí mà họ đã thanh toán cho bên vận chuyển nhằm bù đắp về các chi phí này. 

Điều này cũng có nghĩa là người mua không phải trả cước vận chuyển mà người bán sẽ sử dụng số tiền bên mua trả để thành toán cho đơn vị vận chuyển. Nó sẽ giúp cho người mua có thể tiết kiệm được chi phí vì bên bán thường sẽ nắm rất rõ về thị trường và dịch vụ tại địa phương của họ.

 • Mọi khoản chi phí đều rõ ràng: 

Trong điều kiện giao hàng FOB người mua sẽ tự book tàu với đơn vị vận chuyển tại địa phương. Vì thế người mua có thể nắm được các chi phí phát sinh. Người bán lúc này sẽ giao hàng lên tàu cùng với sự hỗ trợ của đơn vị vận chuyển ở địa phương của người bán. Sau đó đơn vị vận chuyển của người mua tại địa phương sẽ tiếp quản từ đó.

4. So sánh FOB và CIF

Có một số người vẫn hay nhầm lẫn giữa FOB và CIF bởi chúng có những điểm tương đồng nhất định. Tuy nhiên đây chính là 2 điều kiện giao hàng khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn về giá FOB và giá CIF hãy cùng tham khảo nội dung sau.

Điểm giống nhau của FOB và CIF

 • FOB và CIF đều là hai điều kiện được sử dụng thường xuyên và phổ biến. Chúng được khuyến cáo sử dụng cho những hợp đồng vận tải về đường biển và đường thủy nội bộ.
 • Cảng xếp hàng sẽ là địa điểm để chuyển giao về các rủi ro.
 • Người bán sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm để làm thủ tục hải quan còn người mua sẽ chịu trách nhiệm đối với các thủ tục nhập khẩu.

hinh-anh-fob-la-gi-4

Điểm khác nhau giữa FOB và CIF

Về FOB

 • FOB chỉ giao hàng lên tàu.
 • Người mua chịu trách nhiệm book tàu còn người bán không cần phải book tàu.
 • Cảng xếp là địa điểm chuyển giao rủi ro và chi phí.

Về CIF

 • Điều kiện giao hàng sẽ bao gồm cả tiền hàng, tiền bảo hiểm và tiền cước tàu.
 • Bên bán có trách nhiệm ký kết hợp đồng bảo hiểm đối với những lô hàng xuất khẩu. Hợp đồng bảo hiểm thường được quy định ở mức tối thiểu là 110% giá trị của hàng hóa.
 • Bên bán tự book tàu.
 • Bên bán sẽ có trách nhiệm cuối cùng trong khi hàng qua đến cảng dỡ hàng.

Xem thêm: 

CBM là gì? Vai trò của CBM và cách tính CBM chuẩn xác nhất

Debit note là gì? Ý nghĩa, phân biệt debit note và credit note

Chắc hẳn thông qua bài viết này đã giúp cho bạn đọc trả lời được câu hỏi FOB là gì và nắm thêm những thông tin hữu ích nhất về FOB và có thể đưa ra quyết định lựa chọn sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Truy cập website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để bổ sung thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích bạn nhé.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments