Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Giá vốn hàng bán là gì? Ý nghĩa, cách tính giá vốn hàng bán

Trong một doanh nghiệp, giá vốn hàng bán được xác định là một trong những khoản chi lớn nhất. Vậy giá vốn hàng bán là gì? Các tính giá vốn hàng bán ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu về những thông tin dưới đây.

hinh-anh-gia-von-hang-ban-la-gi-1

1. Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán (Cost Of Goods Sold – COGS) là chi phí trực tiếp liên quan tới quá trình sản xuất ra hàng hóa bán của công ty, bao gồm các chi phí về nguyên vật liệu, nhân công trực tiếp sản xuất ra hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp… Nó không bao gồm các chi phí gián tiếp như chi phí phân phối và chi phí nguồn lực. ( khái niệm giá vốn hàng bán theo thông tư 200)

Đối với mỗi giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất, giá vốn hàng bán sẽ được xuất hiện một cách khác nhau.

 • Giá vốn hàng bán tại điểm mua hàng hóa còn được định nghĩa là giá trị mua thực tế.
 • Tại các công ty thương mại, giá vốn hàng bán được tính bằng tổng tất cả những chi phí từ lúc bắt đầu mua hàng cho tới khi có mặt tại kho của doanh nghiệp. Giá vốn hàng bán sẽ bao gồm giá nhập hàng hóa, chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí bảo hiểm, thuế…
 • Trong các công ty sản xuất, tổng chi phí sẽ nhiều hơn nên giá vốn hàng bán sẽ lớn hơn so với công ty thương mại bởi nó còn được tính thêm cả chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra hàng hóa.

Ngoài ra, giá vốn hàng bán phụ thuộc vào những quy định hợp đồng với bên cung cấp. Bởi một số nhà cung cấp có thể sẽ cộng thêm về chi phí vận chuyển, chi phí bảo hiểm, thuế… vào giá bán hàng.

2. Cách tính giá vốn hàng bán

Công thức cơ bản cho giá vốn hàng bán là: 

Giá vốn hàng hóa = Hàng tồn kho đầu năm + Chi phí mua hàng, nguyên liệu và các chi phí khác – Hàng tồn kho cuối kỳ (cuối năm)

Ngoài ra, tùy vào các trường hợp khác nhau mà doanh nghiệp có thể áp dụng các phương pháp tính giá vốn hàng bán khác:

hinh-anh-gia-von-hang-ban-la-gi-2

Công thức tính FIFO (Nhập trước xuất trước)

Công thức nhập trước xuất trước sẽ dựa trên các giả định hàng hóa nào nhập vào kho trước thì sẽ được xuất trước và được lấy đơn giá xuất bằng với đơn giá nhập.

Với cách tính này chỉ thích hợp cho những mặt hàng có hạn sử dụng hay những hàng hóa thuộc cửa hàng điện thoại, điện máy, máy tính… Còn đối với mô hình bán lẻ tạp hóa thường rất ít khi dùng công thức tính FIFO bởi việc tính toán dữ liệu sẽ rất phức tạp.

Theo phương pháp tính FIFO, khi giá tăng sẽ khiến cho giá vốn hàng bán là thấp hơn. Có nghĩa rằng trong điều kiện lạm phát sẽ làm tăng thu nhập ròng và kết quả mức đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn.

Công thức tính LIFO (nhập sau xuất trước)

Phương pháp LIFO dựa trên giả định là hàng nhập sau được xuất trước, lấy đơn giá xuất bằng với đơn giá nhập. Trị giá mua thực tế trong hàng xuất kho sẽ được tính dựa vào đơn giá của mua hàng nhập sau. Trị giá của hàng tồn kho cuối kỳ sẽ được tính dựa vào đơn giá của những lần nhập đầu tiên.

Công thức tính bình quân gia quyền trong giá vốn hàng bán

Để tính giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân gia quyền bạn sẽ áp dụng công thức:

MAC = (A + B)/C

Trong đó:

 • MAC là giá vốn của sản phẩm được tính theo bình quân tức thời.
 • A là giá trị kho hiện trại trước khi nhập.
 • B là giá trị kho mới nhập.
 • C là tổng tồn.

Khi áp dụng cách tính này cần phải đảm bảo được những thông số có liên quan tới hàng tồn kho là chính xác. Bởi nếu như thông số sai thì sẽ dẫn tới giá vốn hàng bán sai và không thể tính lãi gộp và giá trị tồn kho đúng được.

hinh-anh-gia-von-hang-ban-la-gi-3

3. Ý nghĩa của giá vốn hàng bán

Thị trường luôn có sự thay đổi liên tục. Do đó các cơ sở bán hàng sẽ phải chấp nhận nhập nguồn hàng với một mức giá không ổn định.

Chẳng hạn như tại một thời điểm nào đó bạn quyết định nhập thêm về 30 chiếc cặp học sinh với giá 100 nghìn/chiếc. Bởi nguồn hàng đạt chất lượng tốt nên số lượng cặp đó bạn đã bán hết chỉ trong vòng 3 ngày. 

Sau đó bạn tiếp tục nhập thêm về 40 chiếc cặp tương tự. Thế nhưng trong thời điểm này, nguồn hàng bắt đầu trở nên khan hiếm hơn và phía nhà cung cấp đã bắt đầu nâng giá lên với mức là 110 nghìn/ chiếc. Vậy để có hàng cung cấp cho khách bạn vẫn phải chấp nhận với mức giá mà nhà cung cấp đưa ra.

Thông qua ví dụ này có thể thấy được bạn sẽ phải đối mặt với các tình trạng biến thiên về giá trong suốt quá trình kinh doanh của mình là một điều đương nhiên.

4. Hạn chế của giá vốn hàng bán

Những người làm kế toán hay các nhà quản lý ghi sổ dễ dàng thao túng giá vốn hàng bán. Đây cũng là một hạn chế của mức chi phí này. Giá vốn hàng bán có thể được thay đổi thông qua các cách như:

 • Phân bổ các loại hàng tồn kho với mức chi phí sản xuất chung cao hơn so với chi phí phát sinh.
 • Giảm giá hàng hóa quá mức.
 • Trả lại chi phí nhiều cho nhà cung cấp.
 • Thay đổi về số lượng hàng tồn kho trong cuối kỳ kế toán.
 • Định giá quá cao hàng tồn kho.
 • Không xóa bỏ khoảng không quảng cáo lỗi thời.

Nếu như hàng tồn kho bị làm tăng giả mạo thì giá vốn hàng bán sẽ được báo cáo thấp hơn và sẽ dẫn tới biên lợi nhuận gộp thực tế cao và khiến khu nhập ròng tăng cao.

Thông qua đây các nhà đầu tư có thể xem qua báo cáo tài chính của công ty và phát hiện xem kế toán hàng tồn kho có cẩn thận hay không bằng cách kiểm tra lịch sử hàng tồn kho. 

hinh-anh-gia-von-hang-ban-la-gi-4

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc giá vốn hàng bán là gì? Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về giá vốn hàng bán. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy truy cập ngay vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu kỹ hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments