Trang chủ / Chia Sẻ / Khái niệm kỹ năng là gì? Vai trò của những kỹ năng

Kỹ năng là một trong những thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đối với một người có được các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm… thường sẽ xử lý thông tin và vượt qua các thử thách của cuộc sống được dễ dàng nhất. Vậy khái niệm kỹ năng là gì? Để có câu trả lời chi tiết nhất hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-khai-niem-ky-nang-la-gi-1

1. Khái niệm kỹ năng là gì?

Khi nghiên cứu khái niệm kỹ năng là gì, có rất nhiều quan điểm đưa ra. Không có một khái niệm nào là cụ thể và đồng nhất về kỹ năng. Tùy thuộc vào mỗi người sẽ có những nhận định và định nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

Theo tác giả Thái Duy Tiên: “Kỹ năng chính là sự ứng dụng kiến thức trong hoạt động”  [17, tr.28]. Đối với mỗi kỹ năng sẽ bao gồm hệ thống các thao tác trí tuệ và thực hành và thực hiện một cách trọn vẹn hệ thống thao tác này giúp đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra cho hoạt động. Đặc biệt sự thực hiện các kỹ năng sẽ luôn được kiểm tra thông qua ý thức. Điều này có nghĩa mỗi khi thực hiện bất kỳ một kỹ năng nào thì đều cần phải hướng tới mục đích nhất định.

Theo L.Đ.Lêvitôv: “Kỹ năng là sự thực hiện có kết quả một động tác nào đó hay một hoạt động phức tạp hơn bằng cách lựa chọn và áp dụng những cách thức đúng đắn, có tính đến những điều kiện nhất định”. Theo ông những người có kỹ năng là những người phải nắm và vận dụng một cách đúng đắn về những cách thức hành động giúp cho việc thực hiện hành động đạt được hiệu quả. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, con người có kỹ năng không chỉ đơn thuần nắm lý thuyết và hành động mà còn phải được ứng dụng vào thực tế.

Mặc dù có nhiều khái niệm liên quan tới kỹ năng, tuy nhiên kỹ năng được hiểu chung là khả năng vận dụng các kiến thức, sự hiểu biết của con người vào việc thực hiện một công việc nào đó nhằm tạo ra được kết quả như mong muốn.

2. Những kỹ năng cơ bản cần có trong cuộc sống

hinh-anh-khai-niem-ky-nang-la-gi-2

Để nâng cao giá trị, chất lượng cuộc sống con người chúng ta cần phải có kỹ năng. Các kỹ năng cơ bản nhất cần phải có đó là:

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng được hiểu một cách đơn giản đó chính là các kiến thức, sự thực hành và đúc kết… thiên về chuyên môn và kỹ thuật. Kỹ năng cứng sẽ được tạo ra bởi sự rèn luyện qua năm tháng, qua khoảng thời gian nhất định, hoặc được rèn luyện khi bạn đi học, đi làm… Nhờ vào đó con người sẽ có được các kỹ năng cứng bài bản, đảm bảo sự liên kết chặt chẽ. Đặc biệt là các kiến thức liên quan tới kỹ năng cứng sẽ được đào tạo một cách bài bản, đúng chuyên môn giúp bạn áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Hiểu đơn giản, kỹ năng cứng được dùng để chỉ trình độ, các kiến thức chuyên môn, bằng cấp và chứng chỉ… Loại kỹ năng này phần lớn được đào tạo và rèn luyện tại các trường học thông qua một số môn học chính sẽ giúp hình thành kỹ năng cứng.

Để đạt được kỹ năng cứng, con người phải trải qua một quá trình rèn luyện dài, vất vả. đồng thời cần phải nỗ lực hết mình để có thể đạt được. Kỹ năng này được xem là quan trọng trong quá trình làm việc sau này của mỗi người.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là loại kỹ năng có liên quan tới việc sử dụng ngôn ngữ, sự hòa nhập, thái độ và hành vi ứng xử vào việc giao tiếp giữa con người với con người. Kỹ năng mềm cũng bao gồm các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm,…

Theo thống kê, kỹ năng mềm chiếm tới 75% sự thành đạt của mỗi người. Loại kỹ năng này phụ thuộc vào tính cách con người và không mang tính chuyên môn mà nó liên quan tới tính cách, cảm xúc nhiều hơn. Kỹ năng mềm đã được chứng minh có ảnh hưởng lớn tới sự thành công hay thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi cá nhân con người. Đối với những người sử dụng lao động luôn coi trọng kỹ năng mềm bởi nó là một nhân tố đánh giá hiệu quả bên cạnh những kỹ năng cứng.

hinh-anh-khai-niem-ky-nang-la-gi-3

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tập hợp những hành vi mang tính tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi con người ứng phó hiệu quả được đối với các nhu cầu và thử thách diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng sống được con người tiếp thu thông gia giáo dục và các trải nghiệm thực tế, dùng để xử lý những vấn đề và trả lời các câu hỏi thường gặp phải trong đời sống. Trong một số tình huống, trường hợp cấp bách, kỹ năng sống còn giúp con người thoát hiểm một cách ngoạn mục.

Nói tóm lại kỹ năng sống không chỉ là nhận thức mà còn là cách vận dụng các kiến thức đã tích lũy được vào việc xử lý tình huống xảy ra trong thực tiễn nhằm đạt được kết quả cao nhất. Nhờ đó sẽ giúp cho cuộc sống của con người trở nên vui vẻ và tràn đầy ý nghĩa hơn.

3. Vai trò của những kỹ năng

Hiểu được khái niệm kỹ năng là gì phần nào cũng giúp bạn hình dung ra được vai trò của kỹ năng. Con người cần phải học hỏi, rèn luyện và luyện tập rất nhiều kỹ năng khác nhau. Thậm chí đối với người Mỹ còn đưa ra một danh sách bao gồm 13 kỹ năng bắt buộc mỗi người cần phải tự rèn luyện và trang bị cho mình. Các kỹ năng cụ thể đó là:

 • Kỹ năng học cách học và các phương pháp học.
 • Kỹ năng thấu hiểu và lắng nghe.
 • Kỹ năng giải quyết mọi vấn đề.
 • Kỹ năng thuyết trình và thuyết phục.
 • Kỹ năng tư duy và sáng tạo không ngừng.
 • Kỹ năng rèn luyện tinh thần tự tôn.
 • Kỹ năng đặt ra các mục tiêu và tạo nguồn động lực.
 • Kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp mỗi người.
 • Kỹ năng giúp giao tiếp thành công.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kỹ năng đàm phán và thương lượng.
 • Kỹ năng đảm bảo hiệu quả trong tổ chức.
 • Kỹ năng lãnh đạo của bản thân và trong tổ chức.

hinh-anh-khai-niem-ky-nang-la-gi-4

Nếu trang bị được tất cả các kỹ năng trên sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc sống của bạn. Bởi trong cuộc sống, bạn cần phải làm một chuỗi các hành động và thực hiện các nhiệm vụ có liên quan tới những công việc đó để giúp bổ trợ cho nhau. Chẳng hạn như kỹ năng thấu hiểu và lắng nghe giúp bạn chọn lọc được những nguồn thông tin quan trọng. Trong khi đó kỹ năng thuyết trình lại giúp bạn có thể thu hút và thuyết phục được người nghe để mở rộng các mối quan hệ.

Vì vậy các bạn hãy tự trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết. Bất kể một kỹ năng nào, dù được hình thành một cách nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào sự quyết tâm, niềm khát khao và năng lực tiếp nhận của mỗi người.

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc khái niệm kỹ năng là gì. Đối với một xã hội đang ngày càng phát triển và thay đổi như hiện nay, mỗi người đừng quên trang bị cho mình các kỹ năng cơ bản nhé. 

Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng và có thể tự trang bị được cho mình ngay từ bây  giờ. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ năng hãy truy cập trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp bạn nhé.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments