Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò và cách tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng đã trở thành một khái niệm quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và cách tính lợi nhuận ròng. Vậy lợi nhuận ròng là gì? Để tìm hiểu thông tin chi tiết nhất hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-loi-nhuan-rong-la-gi-1

Xem thêm:

Tổng hợp 50+ đề tài khóa luận tốt nghiệp tài chính ngân

Doanh thu thuần là gì? Cách tính và các nhân tố ảnh hưởng

1. Khái niệm lợi nhuận ròng là gì?

Nhiều người thường thắc mắc rằng lợi nhuận ròng là gì? Lợi nhuận ròng có phải lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

Lợi nhuận ròng hay còn được là lãi ròng, là lợi nhuận sau thuế tại các nước trên thế giới. Đây chính là lợi nhuận của một công ty khi tất cả các chi phí hoạt động, thuế, lãi vay và khấu hao đã được trừ đi khỏi tổng doanh thu của công ty.

Thuật ngữ lợi nhuận ròng thường xuất hiện trên các báo cáo có liên quan tới hoạt động tài chính của công ty niêm yết. Các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để tìm hiểu xem một công ty thực chất đã hoạt động như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Vai trò của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng là một chỉ số vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp có thể đo lường được lợi nhuận. Bởi doanh thu tăng không phải lúc nào cũng tăng về lợi nhuận. Lợi nhuận ròng sẽ giúp bạn biết được lợi nhuận thực sự của doanh nghiệp bạn, giúp công ty xác định được là đang lãi hay lỗ. Để từ đó có thể đưa ra những chiến lược tốt nhất giúp làm tăng về doanh thu và lãi suất cho doanh nghiệp.

Nếu như chỉ số lợi nhuận ròng càng cao thì có nghĩa kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn đạt được sẽ càng hiệu quả. Ngược lại nếu như chỉ số lợi nhuận càng nhỏ thì công ty bạn hoạt động kém hiệu quả và đang bị lỗ. Lúc này doanh nghiệp cần phải đề ra một chiến lược kinh doanh mới sao cho thích hợp nhất.

Ngoài ra lợi nhuận ròng còn giúp thể hiện về sức mạnh tài chính ở trong doanh nghiệp, tạo nguồn động lực cho các doanh nghiệp tiếp tục phát huy và nâng cao về chất lượng của sản phẩm để mang tới nguồn lợi nhuận tốt hơn.

hinh-anh-loi-nhuan-rong-la-gi-2

3. Cách tính lợi nhuận ròng

Để tính được lợi nhuận ròng cũng tương đối là đơn giản. Lợi nhuận ròng sẽ bằng tổng doanh thu sau chi phí. Do đế để có thể tính được lợi nhuận ròng, bạn chỉ cần lấy tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định và trừ đi tổng chi phí trong cùng một khoảng thời gian đó.

Công thức tính lợi nhuận ròng được xác định như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN.

Trong đó:

  • 10%VAT sẽ bằng 10% của tổng doanh thu: Tức là 10%VAT = 10B.
  • 30% chi phí hoạt động bằng 30% tổng doanh thu: Tức 30% chi phí hoạt động = 30B.
  • TNDN chính là phần tiền mà doanh nghiệp đạt được sau một khoảng thời gian nhất định. Nó được tính bằng tổng doanh thu trừ đi thuế VAT và chi phí hoạt đồng. Do đó

TNDN= B – ( 0,1B + 0,3B)= 0,6B.

20% TNDN = 0,2 x 0,6B = 0,12B.

Do đó lợi nhuận ròng = B – ( 0,1B + 0,3B ) – 0,12B= 0,38B= 48% tổng doanh thu.

Lưu ý: Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng có thể là chi phí hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động khoảng 5%( có thể cao hơn hoặc thấp hơn 5%). Vì vậy nếu giảm mức chi phí hoạt động xuống thấp nhất thì tương tự với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ được tăng lên và ngược lại.

hinh-anh-loi-nhuan-rong-la-gi-3

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng chịu tác động của các yếu tố khác nhau. Một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới lợi nhuận ròng như:

Giá gốc của sản phẩm

Giá gốc của sản phẩm khi nhập vào công ty sẽ tác động tới lợi nhuận ròng. Khi sản phẩm có giá gốc càng thấp sẽ có lợi nhuận cho doanh nghiệp càng cao và doanh nghiệp càng có lợi. Vì vậy doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và xem xét về các nguồn hàng khác nhau để có thể lựa chọn được sản phẩm nhập vào có giá tốt nhất.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá để ý tới giá mà bỏ qua về chất lượng. Do đó cần phải cân nhắc thật kỹ về cả giá và chất lượng của sản phẩm.

Khoản kinh phí hoạt động trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp khi kinh phí hoạt động càng lớn dẫn tới lợi nhuận thu về sẽ càng thấp và ngược lại.

Doanh nghiệp cần phải biết cách thực hiện các phương án giúp tiết kiệm về kinh phí để cho kinh phí hoạt động sẽ không vượt quá 30% của tổng doanh thu. Nếu như kinh phí vượt mức cho phép này thì doanh nghiệp bạn sẽ rất khó để tồn tại lâu dài.

Khoản thuế thu nhập phải đóng của doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định rõ ràng trong luật thuế Việt Nam. Do đó đây chính là chi phí cố định và không thể làm tăng hay giảm như yêu cầu của doanh nghiệp. Khi thuế TNDN cao sẽ khiến cho doanh nghiệp có ít lãi hơn hoặc không có lãi. Điều này sẽ phụ thuộc vào tổng doanh thu của doanh nghiệp đó.

Vì thuế TNDN là cố định nên doanh nghiệp phải thực hiện các chính sách để có lãi. Chẳng hạn như nâng giá bán của các sản phẩm và hạn chế, tiết kiệm một cách tối đa nhất về các khoản chi.

5. Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? Cách tính

hinh-anh-loi-nhuan-rong-la-gi-5

Tỷ suất  lợi nhuận ròng hay còn được gọi là biện lợi nhuận ròng. Đây chính là một sự cân nhắc về lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng doanh thu có trong doanh nghiệp. Dựa vào tỷ suất này sẽ giúp quyết định xem doanh nghiệp của bạn đang hoạt động có lãi hay phải chịu lỗ.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng là:

Tỷ suất lợi nhuận ròng = (Lợi nhuận sau thuế/ doanh thu) x 100

Nếu như tỷ suất mang giá trị dương đồng nghĩa với việc công ty kinh doanh có lãi. Khi mức tỷ suất càng lớn thì lãi càng nhiều. Nếu tỷ suất có giá trị âm đồng nghĩa công ty đang bị lỗ.

Xem thêm: 

Tài sản lưu động là gì? Ý nghĩa và vai trò tài sản lưu động

Giá trị tài sản ròng là gì? Phân loại, cách tính giá trị tài sản ròng

Như vậy thông qua một số chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc lợi nhuận ròng là gì? Hy vọng bài viết của Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới những kiến thức bổ ích giúp bạn áp dụng tốt vào hoạt động kinh doanh của công ty mình. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments