Trang chủ / Kinh tế / MOQ là gì? Vai trò, ưu – nhược điểm và cách xác định MOQ

MOQ là một trong những thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong trường hợp khách hàng muốn đặt mua một loại sản phẩm nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ MOQ là gì và bản chất thực sự của nó ra sao. Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới những thông tin có liên quan tới MOQ. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-moq-la-gi-1

Xem thêm:

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế ấn tượng

FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

1. Khái niệm MOQ là gì?

MOQ được viết tắt bởi từ tiếng Anh là Minimum Order Quantity. Nó có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Đây là thuật ngữ phổ biến trong ngành kinh doanh và đặc biệt là được áp dụng đối với xưởng sản xuất.

MOQ là số lượng sản phẩm tối thiểu hay số lượng đặt hàng được nhà cung cấp đặt ra để khách hàng có thể đặt hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là các nhà bán lẻ hay chủ doanh nghiệp không thể thực hiện đặt hàng theo số lượng mà họ mong muốn mà phải tuân thủ giá trị ngưỡng MOQ.

MOQ thường được xác định thông qua số lượng của các đơn vị được sản xuất trong quá trình sản xuất. Chẳng hạn như là 100 hay 1000 đơn vị. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó có thể được xác định dựa trên các loại tiền tệ. Chẳng hạn như 100 đô la hoặc 1000 đô la sản phẩm.

2. Vai trò của MOQ là gì?

MOQ là một trong những yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà cung cấp. Bởi nó sẽ giúp quyết định được doanh nghiệp nào họ sẵn sàng có thể kinh doanh. Đồng thời nó cũng cho phép nhà cung cấp tăng lợi nhuận khi đã loại bỏ đi được nhiều hàng tồn kho nhanh và loại bỏ đi được những người mua hàng hời.

Thông qua MOQ, các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên lạc được với doanh nghiệp để biết về số lượng đơn vị họ có thể hợp tác và làm việc sao cho thoải mái nhất.

Số lượng đặt hàng tối thiểu sẽ được đặt dựa trên tổng chi phí của hàng tồn kho và bất kì chi phí nào cần phải trả trước khi thu về lợi nhuận. Do đó MOQ cũng sẽ giúp cho nhà cung cấp luôn có lãi và duy trì được dòng tiền tốt nhất.

hinh-anh-moq-la-gi-2

3. Ưu điểm và nhược điểm của MOQ

Trong bán buôn, bán lẻ và sản xuất thì số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ được xem là yếu tố cần thiết. Vậy ưu và nhược điểm của MOQ là gì? Cùng điểm qua thông tin chi tiết dưới đây.

Ưu điểm của MOQ

MOQ có một ưu điểm vượt trội mà chúng ta không thể bỏ qua là nó cung cấp một mức giá tốt nhất có thể trên mỗi đơn vị có sẵn.

Khi bạn đặt sản phẩm từ nhà cung cấp với một số lượng càng lớn thì họ càng giảm chi phí cho mỗi đơn vị. Lúc này bạn sẽ phải trả ít hơn cho mỗi đơn vị đã được sản xuất và có thể tối đa hóa lợi nhuận kiếm được mỗi khi bạn bán được các sản phẩm đó.

Nhược điểm của MOQ

Bên cạnh ưu điểm nổi bật thì MOQ cũng còn tồn tại nhược điểm mà cần được khắc phục đó chính là chi phí dùng để trả trước cho một đơn đặt hàng thường là rất lớn. Điều này có thể gây ra một số bất lợi cho những doanh nghiệp mới hình thành hoặc có thể là các doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ.

Mức chi phí này không bao gồm các chi phí khác có liên quan tới việc kinh doanh của nhà cung cấp. Chẳng hạn như chi phí vận chuyển sản phẩm khi đáp ứng đủ về số lượng của đơn hàng dựa trên các yêu cầu của khách hàng hoặc các chi phí khi làm giấy tờ đưa sản phẩm qua hải quan,…

hinh-anh-moq-la-gi-3

4. MOQ được xác định dựa trên các yếu tố nào?

MOQ giúp cho biết về khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng đối với các nhà cung cấp đồng thời làm căn cứ giúp cho khách hàng có thể đưa ra được số lượng đặt hàng sao cho phù hợp nhất. Vậy MOQ được xác định dựa trên những yếu tố nào? 

Loại sản phẩm

Số lượng đặt hàng tối thiểu sẽ được xác định thông qua các loại sản phẩm. Chẳng hạn như đối với các sản phẩm mang tính chất đơn giản và có giá thành rẻ như thước, bút, bông tăm, phấn bảng,… thì MOQ thường được xác định với số lượng lớn. 

Tuy nhiên với một số sản phẩm có quy trình sản xuất phức tạp cùng với chi phí sản xuất đắt đỏ như thủy tinh, đồ trang sức, đồ chơi thì MOQ cũng sẽ xác định thấp hơn, số lượng chỉ tầm khoảng 100 đến 500 sản phẩm.

Dựa vào khuôn mẫu

Khi sản xuất sản phẩm đòi hỏi phía nhà sản xuất phải mở các khuôn mẫu mới. Việc làm này sẽ dẫn tới chi phí sản xuất tốn kém hơn rất nhiều. Do đó các nhà sản xuất cần phải tăng MOQ để có thể bù đắp về các chi phí này.

Những thiết kế mang tính chất riêng biệt

Khi xác định MOQ người ta cũng dựa vào các thiết kế riêng. Sản phẩm được thiết kế riêng thì sẽ có chi phí sản xuất cao và thời gian sản xuất dài hơn. Điều này sẽ gây ra các ảnh hưởng lớn tới số lượng của hàng hóa đặt tối thiểu. Do đó số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ thường sẽ dao động ở con số tương đối cao.

hinh-anh-moq-la-gi-4

Quy mô của nhà cung cấp

Đối với những nhà cung cấp với quy mô nhỏ dây chuyền sản xuất thường không được hiện đại. Do đó số lượng sản phẩm được sản xuất ra trong 1 lần không quá lớn. Vì thế mức MOQ sẽ không được cao và ngược lại.

Xem thêm: 

CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

Như vậy bài viết trên Khóa Luận Tốt Nghiệp đã chia sẻ một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc MOQ là gì và cung cấp các thông tin có liên quan tới MOQ. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích và hữu rõ hơn về số lượng đặt hàng tối thiểu mà nhà sản xuất có thể cung cấp tại cùng một thời điểm. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments