Trang chủ / Nghiên cứu khoa học là gì? Những ai nên tham gia nghiên cứu

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động có ý nghĩa to lớn giúp cho đất nước ngày một phát triển hơn. Vậy nghiên cứu khoa học là gì và những ai có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học. Vậy, các bạn đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây của Khóa Luận Tốt Nghiệp để nắm được những thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất.

hinh-anh-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-1

1. Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là một quá trình áp dụng nhiều phương pháp nghiên cứu từ những người có trình độ chuyên môn để tìm ra những kiến thức mới (khái niệm, quy luật, hiện tượng,…). Những kiến thức này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn. 

Để có thể thực hiện được quá trình nghiên cứu, bạn cần phải tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm và nhiều khi cần phải trải nghiệm thực tế để có thể thu thập những số liệu hay tài liệu mới nhất. Quá trình nghiên cứu thường cần rất nhiều thời gian, công sức.

2. Những ai nên tham gia nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học cũng là một công việc nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Thậm chí những người làm được việc này là rất ít bởi đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và có kiến thức cao siêu về vấn đề cần nghiên cứu. 

Vì vậy, những người có thể tham gia nghiên cứu phải là những người có các tố chất sau đây:

Có kiến thức sâu về lĩnh vực nghiên cứu

hinh-anh-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-2
Nghiên cứu khoa học đòi hỏi người có chuyên môn giỏi

Dĩ nhiên rồi một người muốn nghiên cứu được thì nhất định phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực cần nghiên cứu. Đây là một trong những yêu cầu trước tiên để có thể có thể tham gia nghiên cứu khoa học. Bởi lẽ, chỉ khi am hiểu về vấn đề nghiên cứu thì được hoạt động mới đem tới kết quả tốt nhất.

Có niềm đam mê

Không chỉ có kinh nghiệm mà còn đòi hỏi những người tham gia nghiên cứu khoa học phải có đam mê và nhiệt huyết. Đồng thời phải thích khám phá tìm tòi ra những cái mới, như vậy khi tham gia nghiên cứu mới có được những nhận định khách quan và trung thực. Bởi, khi đã có đam mê thì mọi công việc sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Có kỹ năng làm việc nhóm hoặc độc lập

hinh-anh-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-3
Là người phải có kỹ năng làm việc nhóm

Tham gia nghiên cứu đòi hỏi bạn rất nhiều về khả năng làm việc tập thể hoặc làm việc độc lập một mình. Có những vấn đề nghiên cứu không phải một người có thể làm được mà cần phải triển khai theo nhóm và đúng theo quy trình mới mang lại kết quả.

Phải liên tục rèn luyện

Nghiên cứu khoa học là một công việc đòi hỏi mọi người phải liên tục rèn luyện năng lực. Thậm chí ngay từ khi là sinh viên thì bạn cũng nên tiếp cận với những đề tài nghiên cứu khoa học trong các trường học hay tham gia những cuộc thi phát động về việc nghiên cứu khoa học. Như vậy, sẽ giúp bạn có nền tảng tốt để tham gia nghiên cứu sau này.

3. Các loại nghiên cứu khoa học phổ biến

Hiện có rất nhiều cách phân loại theo nghiên cứu khoa học nhưng cụ thể nhất là 2 cách phân loại: theo chức năng nghiên cứu và theo tính chất sản phẩm nghiên cứu.

Phân loại theo chức năng nghiên cứu

Đây là loại nghiên cứu phổ biến nhất và theo chức năng nghiên cứu bao gồm những vấn đề nhỏ như sau:

  • Nghiên cứu mô tả: Nghĩa là đưa ra hệ thống trí thức để giúp cho con người có thể phân biệt với những sự vật, hiện tượng xung quanh.
  • Nghiên cứu giải thích: Nghĩa là làm rõ những quy luật chi phối những hiện tượng hay quá trình vận động của sự vật.
  • Nghiên cứu dự báo: Được hiểu là chỉ ra một xu hướng vận động của những hiện tượng hay sự vật có trong tương lai.
  • Nghiên cứu sáng tạo: Là tạo ra những điều mới mẻ chưa có trên trái đất này.
hinh-anh-nghien-cuu-khoa-hoc-la-gi-4
Có nhiều cách phân loại trong nghiên cứu khoa học

Phân loại theo tính chất của sản phẩm nghiên cứu

Phương pháp này dùng để nghiên cứu và phát hiện ra những thuộc tính hay cấu trúc bên trong của những sự vật, hiện tượng. Loại nghiên cứu này bao gồm:

  • Nghiên cứu ứng dụng: Tìm ra những giải pháp hay quy trình công nghệ để sản xuất ra sản phẩm áp dụng được trong đời sống, sản xuất.
  • Nghiên cứu triển khai: Vận dụng những nghiên cứu cơ bản nhất để có thể thực hiện ở quy mô thử nghiệm để tổ chức triển khai.

Với những chia sẻ nêu trên, chắc rằng mọi người đã nắm được khái niệm nghiên cứu khoa học là gì? Ngoài ra, nếu bạn đang có một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng lại khó khăn trong việc thực hiện bản để cương chi tiết hay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments