Trang chủ / Xuất nhập khẩu / OEM là gì? Yêu cầu, lợi thế của chiến lược sản xuất hàng OEM

Nếu bạn là một người có nhu cầu cao về mua bán hàng hóa và thường xuyên đi mua hàng thì chắc hẳn sẽ nghe qua từ OEM. Vậy thương hiệu OEM là gì? Yêu cầu cũng như lợi thế của chiến lược sản xuất OEM ra sao. Hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

hinh-anh-oem-la-gi-1

Xem thêm: 

FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

1. Khái niệm OEM là gì?

OEM là thuật ngữ khá quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên mua hàng hóa. Để tìm hiểu kĩ hơn OEM là gì chúng ta sẽ tham khảo các khái niệm sau.

Khái niệm OEM

OEM là tên viết tắt của từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM được hiểu là một công ty có hàng hóa được sử dụng để làm thành phần của các sản phẩm tại một công ty khác và thành phẩm cuối cùng sẽ được bán cho người dùng.

Phần lớn OEM là những phần cứng hay phần mềm của sản phẩm và được bán với giá thấp hơn so với những sản phẩm bán lẻ thông thường. Những sản phẩm OEM khi được cung cấp ra thị trường đều có thông tin đầy đủ, rõ ràng cũng như chính xác về các thương hiệu của công ty sản xuất ra những sản phẩm đó.

Khái niệm hàng OEM

Hàng OEM là các sản phẩm đã được chế tạo và sản xuất ra bởi những nhà sản xuất thông qua việc ứng dụng những thiết bị công nghệ. Khi đó nhà sản xuất có thể mang thương hiệu của chính mình mà không cần phải sử dụng tới các hãng sản xuất khác. 

Hàng OEM là quá trình thực hiện, sản xuất các sản phẩm theo hình thức chủ động hoàn toàn. Sản phẩm được tạo ra thông qua các lựa chọn về yếu tố quyết định sự đúng đắn của riêng công ty mình.

hinh-anh-oem-la-gi-2

2. Yêu cầu về hàng OEM

Đối với một quá trình OEM đòi hỏi hàng OEM phải đáp ứng đầy đủ được những tiêu chuẩn và yêu cầu cơ bản. Hàng OEM cần phải đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của bên tiêu dùng cũng như thực hiện theo đúng với các quy trình của việc sản xuất ra một sản phẩm.

Trong trường hợp bên đặt hàng sẽ là các nhà sản xuất thì bên nhập hàng OEM cần phải đảm bảo được những yêu cầu quan trọng như sau: 

Bên đối tác nhập OEM cần phải cập nhật được về những thông tin của sản phẩm cũng như phải nắm được số lượng hàng mà mình muốn đặt là bao nhiêu. Những sản phẩm mình đặt sẽ có các yêu cầu như thế nào. Sau đó sẽ báo trước cho phía nhà sản xuất thông qua hình thức là đơn đặt hàng hoặc sử dụng hợp đồng sản xuất. 

Việc làm này là cần thiết bởi nó sẽ giúp cho các nhà cung ứng cũng như là nhà OEM có thể lên được kế hoạch sản xuất sao cho cụ thể, chính xác nhất và đảm bảo thực hiện tốt về yêu cầu của khách hàng về số lượng cũng như chất lượng.

Đồng thời bên nhập hàng OEM sẽ không được tự ý bán hàng OeM ra thị trường thông qua hình thức bán từng loại linh kiện, thiết bị hoặc các sản phẩm mang tính chất rời rạc và sản phẩm riêng lẻ. Theo như quy định, bên đặt hàng chỉ được lắp ráp hàng OEM và sau đó sẽ đưa ra thị trường tiêu thụ sản phẩm chính hãng khi sản phẩm đã hoàn thiện về mặt tổng thể.

3. Lợi thế của chiến lược sản xuất hàng OEM

Đối với chiến lược sản xuất hàng OEM sẽ mang tới nhiều lợi thế vượt trội. Vậy lợi ích của chiến lược OEM là gì? Nó giúp cho những đối tác tiếp cận và nhận được các sản phẩm mà không cần phải thực hiện xây dựng nhà xưởng mới.

Khi đó, chi phí sản xuất giảm ở mức đáng kể và doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc đưa ra những ý tưởng kinh doanh cũng như thực hiện cùng lúc với nhiều sản phẩm khác nhau.

Khi áp dụng chiến lược sản xuất hàng OEM sẽ hạn chế được về tình trạng sao chép, nhân bản hay ăn cắp về các thiết bị điện tử, nền công nghệ. Bởi công ty có thể áp dụng được các kết quả nghiên cứu một cách đa dạng và đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của bến đối tác đặt hàng đã đề ra.

4. Phân biệt OEM, ODM và OBM

hinh-anh-oem-la-gi-3

OEM, ODM và OBM đều là những thuật ngữ quen thuộc đối với ngành sản xuất công nghiệp. Nhiều người còn gặp phải khó khăn trong việc phân biệt OEM, ODM và OBM. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây:

  • OEM thường được sử dụng để chỉ về các công ty chuyên thực hiện những công việc về sản xuất dựa theo các đơn đặt hàng với đối tác. Khi sản phẩm đã được đưa ra thị trường thì đều mang thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm. Như vậy có thể hiểu OEM là tham gia vào quá trình sản xuất thực tế.
  • Khác với OEM, ODM lại thường chỉ tham gia vào việc thiết kế xây dựng những sản phẩm dựa theo các yêu cầu đã được đặt ra mà không tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp. ODM thường sẽ phải mua lại những nguyên mẫu từ công ty khác để có thể thu hút được đối tượng nhóm khách hàng lớn. 

Với những nguyên mẫu mà ODM sau khi mua lại sẽ là hoàn toàn hoặc nó sẽ được đăng lên website trông như các sản phẩm thực tế. Vì vậy nó sẽ khiến cho khách hàng dễ bị nhầm lẫn.

  • OBM là chỉ những công ty sẽ không tham gia vào quá trình sản xuất hay thiết kế mà nó chỉ phát triển về thương hiệu. OBM sẽ tiến hành mua lại những sản phẩm đã được sản xuất hoàn thiện từ một công ty khác. Khi đó chỉ đóng thương hiệu của mình lên sản phẩm đó nhằm mục đích làm tăng thêm giá trị của các sản phẩm.

Xem thêm: 

Khái niệm ETA là gì? Phân loại ETA? Phân biệt ETA và ETD

CBM là gì? Vai trò của CBM và cách tính CBM chuẩn xác nhất

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới OEM và giúp bạn trả lời câu hỏi OEM là gì. Khóa Luận Tốt Nghiệp hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích và có cái nhìn rõ nhất về OEM. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments