Trang chủ / Tài chính - Kế toán / ROE là gì? Cách tính, ý nghĩa và hạn chế của chỉ số ROE

Đối với các cổ đông của công ty hoặc doanh nghiệp thì khái niệm ROE đã trở nên khá là quen thuộc. Bên cạnh đó vẫn còn có một số người chưa hiểu hết ROE là gì? Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số ROE nhé.

hinh-anh-roe-la-gi-1

Xem thêm:

Lợi nhuận ròng là gì? Vai trò và cách tính lợi nhuận ròng

Doanh thu thuần là gì? Cách tính và các nhân tố ảnh hưởng

1. Khái niệm ROE là gì?

ROE (return on equity) là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Đây là một thước đo hiệu quả tài chính được tính thông qua cách chia thu nhập ròng cho vốn chủ sở hữu của các cổ đông.

ROE được biểu thị bằng phần trăm và nó được dùng để tính cho bất kỳ một công ty nào trong trường hợp thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu đều mang giá trị dương.

Đối với các cổ đông của công ty, doanh nghiệp chỉ số ROE giữ một vai trò tương đối quan trọng. Nó có thể giúp cho họ theo dõi được với một đồng vốn đã bỏ ra có thể sinh ra được bao nhiêu đồng lời.

2. Cách tính ROE

Sau khi tìm hiểu về khái niệm ROE là gì chắc hẳn cũng đã giúp bạn phần nào hình dung ra được công thức tính ROE. Để tính ROE người ta sử dụng công thức như sau:

ROE = (Lợi nhuận ròng sau thuế kỳ này / Tổng vốn chủ sở hữu đầu kỳ) x 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận ròng được tính là lợi nhuận dành cho các cổ đông sau khi đã trả cổ tức cho cổ phần ưu đãi.
  • Vốn chủ sở hữu hay còn được gọi là vốn mà cổ đông đã bỏ ra hoặc cũng có thể xem đó là tài sản ròng hữu hình.

Chỉ số ROE được tính trực tiếp thông qua báo cáo tài chính hoặc có thể sử dụng trực tiếp dữ liệu của các công ty chứng khoán.

3. Ý nghĩa của ROE

Đối với một công ty, một trong những thước đo khả năng sinh lời quan trọng nhất đó chính là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Bởi chỉ số ROE cho biết một công ty sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận so với tổng số vốn mà cổ đông đã bỏ ra trong bảng cân đối kế toán.

Khi chỉ số ROE càng cao thì mức độ và hiệu quả sử dụng vốn càng tốt. Đánh giá ROE người ta cũng dựa vào các tiêu chí sau:

  • Nếu ROE nhỏ hơn lãi suất vay ngân hàng: Khi đó công ty tạo ra được lợi nhuận thì cũng chỉ sử dụng cho việc trả lãi ngân hàng.
  • Nếu ROE lớn hơn lãi suất vay ngân hàng: Lúc này phải đánh giá xem công ty đó đã vay ngân hàng và khai thác được những lợi thế cạnh tranh ở trên thị trường hay chưa. Từ đó mới đánh giá được về khả năng tăng ROE của công ty trong tương lai.

hinh-anh-roe-la-gi-2

4. ROE cao có tốt không?

Sau khi tìm hiểu chỉ số ROE là gì? thì vấn đề ROE cao có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người. Như chúng ta đã biết khi chỉ số ROE mang giá trị càng cao thì càng có nhiều khả năng doanh nghiệp tạo ra tiền mặt nội bộ lớn. Phần lớn, ROE càng cao chứng tỏ công ty càng hoạt động hiệu quả hơn so với ngàng của nó.

Tuy nhiên mức tối thiểu của chỉ số ROE cần phải đạt được là 15%. Đồng thời không nên chỉ xét một năm riêng lẻ mà cần phải tìm hiểu về ROE trong thời gian ít nhất 3 năm.

Nếu như một doanh nghiệp duy trì được ROE lớn hơn 15% trong 3 năm thì mới có vị trí trên thị trường.

5. Hạn chế của chỉ số ROE

Mặc dù chỉ số ROE giữ một vai trò tương đôi quan trong trong công ty hay doanh nghiệp. Tuy nhiên không có một chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng vậy. ROE có những hạn chế như sau:

  • Chỉ số ROE không ổn định

Trong trường hợp lợi nhuận bất thường hoặc không đảm bảo sự ổn định thì nó có thể tạo ra những khó khăn cho việc đánh giá về hiệu quả kinh doanh trong một doanh nghiệp. Từ đó nó cũng sẽ dẫn tới việc xác định kết quả chỉ số ROE không được chính xác.

Bên cạnh đó khi có sự thay đổi về thành phần nào đó thì cũng có thể gây ra sự bất đồng giữa các nhà phân tích.

Một điểm hạn chế trong tính ổn định của chỉ số ROE đó là ROE có thể loại trừ tài sản vô hình khỏi vốn chủ sở hữu của cổ đông. Tài sản vô hình chính là những khoản mục không phải là tiền tệ như nhãn hiệu, bản quyền, bằng sáng chế… Tất cả điều này khi thay đổi có thể làm cho những phép tính bị sai lệch và khó khăn trong việc so sánh với những công ty khác để chọn.

  • Chỉ số ROE tăng do cổ phiếu

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cũng có thể sẽ bị sai lệch trong trường hợp mua lại cổ phần. Khi ban quản lý mua lại cổ phiếu của mình từ thị trường thì nó có thể làm giảm về số lượng cổ phiếu đang lưu hàng. Vì thế ROE có thể tăng khi mẫu số thu hẹp.

hinh-anh-roe-la-gi-3

  • Chỉ số ROE không đủ để đánh giá về chất lượng của doanh nghiệp

ROE có thể tăng hoặc giảm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Do đó để có thể đánh giá được về một doanh nghiệp kinh doanh tốt hay không và sử dụng vốn hiệu quả hay không thì bên cạnh ROE còn cần phải chú ý những chỉ số khác. Đồng thời cũng phải tìm ra nguyên nhân thực sự khiến cho chỉ số ROE của doanh nghiệp đó thay đổi là gì.

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc ROE là gì và một số thông tin liên quan tới ROE. Có thể nói rằng đây là một tiêu chí tương đối là quan trọng giúp cho các nhà đầu tư đánh giá về mức lợi nhuận trên vốn đầu tư. 

Xem thêm: 

Tài sản lưu động là gì? Ý nghĩa và vai trò tài sản lưu động

Giá trị tài sản ròng là gì? Phân loại, cách tính giá trị tài sản ròng

Hy vọng qua đây sẽ mang tới những kiến thức hữu ích giúp cho các nhà đầu tư đưa ra được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về chỉ số ROE hãy liên hệ trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để được giải đáp nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments