Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Cổ phiếu và trái phiếu là gì? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu có lẽ đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với nhiều người trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bản chất của Hai hình thức đầu tư này là gì. Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin so sánh cổ phiếu và trái phiếu. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-so-sanh-co-phieu-va-trai-phieu-1

Xem thêm: 

Vốn chủ sở hữu là gì? Phân loại, cách tính vốn chủ sở hữu

Số CIF là gì? Phân biệt số thẻ, số tài khoản và số CIF

1. Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu

Trong kinh doanh, bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng cần phải có những kiến thức có liên quan tới cổ phiếu và trái phiếu. Việc tìm hiểu, phân biệt cổ phiếu và trái phiếu giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Dưới đây là một số thông tin có liên quan tới hai hình thức đầu tư này.

1.1. Cổ phiếu là gì?

Khái niệm

Cổ phiếu là cổ phần sở hữu trong một công ty được bán bớt đi để đổi lấy tiền mặt. Cổ phiếu được xem là chứng khoán trong công ty đó và cũng có thể được gọi là vốn chủ sở hữu cổ phiếu.

Khoản vốn điều lệ trong công ty được chia thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần đó được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần chính là cổ đông. Mỗi cổ đông khi sở hữu cổ phần sẽ được cấp xác nhận gọi là cổ phiếu. Vì thế cổ phiếu chính là bằng chứng và chứng chỉ giúp xác nhận quyền sở hữu công ty cổ phần của các cổ đông. 

Nếu như cổ đông sở hữu càng nhiều cổ phần thì họ có quyền hành quản lý trong công ty càng nhiều.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu mang tới lợi ích lớn nhất cho việc đầu tư. Bởi theo như lịch sử giao dịch cho thấy cổ phiếu sẽ có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, đặc biệt là trong đầu tư dài hạn.

Đồng thời cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nếu như công ty tăng trưởng theo cấp số nhân. Từ đó giúp mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng lợi nhuận cao trên một khoản đầu tư nhỏ ban đầu.

Tuy nhiên không phải lúc nào cổ phiếu cũng được xem là lựa chọn tốt nhất. Bởi cổ phiếu không hứa hẹn sẽ mang tới lợi nhuận chính xác trong tương lai là bao nhiêu đối với các khoản đầu tư ban đầu. Bởi thị trường chứng khoán rất khó đoán, bạn có thể sẽ bị mất tiền do đầu tư nhầm vào cổ phiếu.

hinh-anh-so-sanh-co-phieu-va-trai-phieu-2

1.2. Trái phiếu là gì?

Khái niệm

Trái phiếu là khoản nợ mà công ty hay tổ chức đã ký kết đối với các nhà đầu tư nhằm trả lãi cho nhà đầu tư dựa vào các khoản nợ đó.

Trái phiếu được tạo ra khi một công ty, chính phủ hay tổ chức khác muốn huy động tiền để tài trợ cho một dự án nhằm tăng trưởng hoặc phát triển và muốn sử dụng các nhà đầu tư thay vì ngân hàng để tạo ra các khoản vay.

Ưu và nhược điểm của trái phiếu

Trái phiếu thường có rủi ro thấp bởi chúng có lãi suất cố định cho các khoản vay. Đồng thời với mức lãi suất cố định của trái phiếu có thể chống chịu lại được những thay đổi trong sự biến động về lãi suất của nền kinh tế. Từ đó khiến cho những khoản vay nợ trở thành tài sản đáng sở hữu trong những thời điểm không chắc chắn

Bên cạnh những ưu điểm về rủi ro thấp thì trái phiếu cũng có nhược điểm nhất định. Đó là trái phiếu sẽ không có nhiều tiềm năng thu nhập. Đồng thời khi tốc độ tăng giá của nền kinh tế khiến cho lợi nhuận có liên quan tới trái phiếu suy giảm thì sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới trái phiếu cố định.

hinh-anh-so-sanh-co-phieu-va-trai-phieu-3

2. So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Mặc dù cổ phiếu và trái phiếu đều là hai hình thức đầu tư giúp tăng lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên cách thức hoạt động và lợi nhuận mà chúng mang lại là khác nhau. Việc so sánh cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp các bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn hình thức đầu tư. 

2.1. Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

 • Cổ phiếu và trái phiếu đều được xem như một bằng chứng giúp xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hay phần vốn trong đơn vị phát hành.
 • Cả hai đều tồn tại thông qua hình thức chứng chủ và chúng có bút toán được ghi sổ một cách rõ ràng hoặc cũng được lưu vào kho dữ liệu điện tử.
 • Đây là một hình thức giúp thu hút nguồn vốn đầu tư tốt nhất cho các đơn vị phát hành.
 • Bao gồm các hoạt động như trao đổi, mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố hay kế thừa…
 • Mệnh giá đều được ghi trên bề mặt của cổ phiếu hoặc trái phiếu.
 • Lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều được trả theo một thời hạn nhất định, định kỳ rõ ràng và có hạn mức nhất định.

2.2. Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Bên cạnh những điểm giống nhau, khi so sánh cổ phiếu và trái phiếu chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây để tìm ra sự khác nhau. Cụ thể như:

Về tính chất

 • Cổ phiếu là hình thức đầu tư ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ tại một công ty.
 • Trái phiếu chính là chứng khoán nợ giúp ghi nhận về số tiền nợ của đơn vị phát hành cũng như là quyền sở hữu đối với một phần trong vốn vay của bên chủ sở hữu.

hinh-anh-so-sanh-co-phieu-va-trai-phieu-4

Chủ thể phát hành và tư cách chủ sở hữu

 • Chủ thể phát hành của cổ phiếu là công ty cổ phần và cổ đông là người nắm giữ tư cách chủ sở hữu.
 • Chủ thể phát hành của trái phiếu là doanh nghiệp, chính phủ và chủ nợ là người có tư cách chủ sở hữu.

Trách nhiệm của các nhà đầu tư trong việc tăng vốn doanh nghiệp

 • Các nhà đầu tư cổ phiếu khi có tư cách sở hữu một phần của công ty thì nhà đầu tư nào nắm giữ cổ phiếu càng nhiều thì có trách nhiệm trong việc tăng vốn doanh nghiệp càng lớn. Nếu trường hợp công ty bị làm ăn thua lỗ thì nhà đầu tư sẽ không thu lời.
 • Đối với trái phiếu là chứng khoán và chủ nợ thì không có quyền và nghĩa vụ trong việc giúp làm tăng vốn doanh nghiệp.

Quyền của chủ sở hữu

 • Chủ sở hữu cổ phiếu được chia lợi nhuận. Tuy nhiên mức lợi nhuận sẽ không cố định mà nó có sự thay đổi phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ đầu tư có quyền tham gia vào quản lý và điều hành công ty cổ phần. 

Những ý kiến biểu quyết của cổ đông sẽ có ảnh hưởng lớn tới kết quả. Trừ những cổ đông ưu đãi về lợi nhuận hay cổ đông ưu đãi hoàn lại không được dự cuộc họp đại hội đồng cổ đông và không được tham gia vào biểu quyết những vấn đề của công ty.

 • Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả lãi theo định kỳ. Mức lãi suất ổn định và không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh trong công ty.

hinh-anh-so-sanh-co-phieu-va-trai-phieu-5

 Thời gian đáo hạn

 • Cổ phiếu sẽ không có thời gian đáo hạn.
 • Trái phiếu có thời gian đáo hạn nhất định.

 Rủi ro

Khi một công ty rơi vào tình trạng bị phá sản, làm ăn thua lỗ thì trái phiếu sẽ được thanh toán trước. Còn những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu sẽ được phân chia cổ phần cuối cùng, khi mà đã hoàn thành về các nghĩa vụ có liên quan khác.

Bên cạnh những điểm khác nhau cơ bản trên thì cổ phiếu và trái phiếu còn khác nhau về vốn gốc, quyền quyết định đối với công ty, vấn đề trách nhiệm, hậu quả pháp lý của việc phát hành đối với công ty…

Xem thêm: 

ROE là gì? Cách tính, ý nghĩa và hạn chế của chỉ số ROE

CPI là gì? Tìm hiểu về mối quan hệ giữa CPI và lạm phát

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới cổ phiếu và trái phiếu. Dựa vào những đặc điểm so sánh cổ phiếu và trái phiếu chắc hẳn phần nào giúp cho các bạn có thể lựa chọn cho mình một loại hình đầu tư phù hợp nhất với nhu cầu tài chính.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hai hình thức đầu tư này hay khám phá nhiều kiến thức bổ ích khác, bạn hãy truy cập vào website của Khoá Luận Tốt Nghiệp nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments