Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Tài sản lưu động là gì? Ý nghĩa và vai trò tài sản lưu động

Đối với các doanh nghiệp, tài sản lưu động đóng một vai trò rất quan trọng mà bất kì doanh nhân nào cũng cần phải biết. Vậy tài sản lưu động là gì? Vai trò và ý nghĩa của tài sản lưu động ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-tai-san-luu-dong-la-gi-1

Xem thêm:

Giá trị tài sản ròng là gì? Phân loại, cách tính giá trị tài sản ròng

Dư nợ là gì? Các khái niệm và phân loại các khoản dư nợ

1. Khái niệm tài sản lưu động là gì?

Tài sản lưu động (Liquid Assets) là khoản tiền mặt hay tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nó vẫn giữ nguyên được giá trị trên thị trường.

Hay nói theo cách khác, tài sản lưu động là tài sản ngắn hạn bao gồm tất cả các loại tài sản thuộc vào quyền sở hữu của một doanh nghiệp. Tất cả các loại tài sản này sẽ có thời gian sử dụng luân chuyển và thu hồi trong 1 năm và trong vòng 1 chu kỳ kinh doanh.

Trong doanh nghiệp sản xuất, tài sản lưu động thường được chia làm 2 loại đó là:

 • Tài sản lưu động lưu thông: Thành phẩm chờ tiêu thụ, vốn trong thanh toán, vốn bằng tiền.
 • Tài sản lưu động sản xuất: Nhiên vật liệu, vật liệu, phụ tùng thay thế…

Ví dụ về tài sản lưu động do cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ bao gồm:

 • Tiền mặt.
 • Tài sản thị trường tiền tệ.
 • Cổ phiếu, trái phiếu.
 • Các quỹ giao dịch hối đoái.
 • Hàng tồn kho.

hinh-anh-tai-san-luu-dong-la-gi-2

2. Các khái niệm liên quan đến tài sản 

Để hiểu rõ được tài sản lưu động là gì thì các bạn cũng cần tìm hiểu các khái niệm khác như: tổng tài sản là gì, tài sản vô hình là gì, tài sản dài hạn là gì, tài sản thuần là gì. Hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp tìm hiểu nhé.

Tổng tài sản là gì?

Tổng giá trị tài sản được hiểu đơn giản là tổng nguồn vốn chủ sở hữu và tổng nợ phải trả. Nó bao gồm tất cả các nguồn lực do doanh nghiệp nắm giữ, kiểm soát và có thể giúp thu về lợi nhuận kinh tế trong tương lai thông qua việc sử dụng nguồn tài sản đó. 

Tài sản vô hình là gì?

Tài sản vô hình là tài sản không mang hình dạng cụ thể. Chẳng hạn như nhãn hiệu của hàng hóa, sự uy tín, bằng sáng chế… Tuy nhiên chúng lại có giá trị bằng tiền. Tài sản vô hình tuy không có giá trị vật lý rõ ràng nhưng lại có giá trị quan trọng đối với công ty. Nó ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại lâu dài của công ty đó.

Tài sản dài hạn là gì?

Tài sản dài hạn là các loại tài sản của đơn vị, tổ chức với thời gian sử dụng, luân chuyển hay thu hồi dài. Thông thường thời gian đó hơn 12 tháng hoặc nhiều hơn chu kỳ kinh doanh và tài sản sẽ có giá trị lớn từ 10 triệu đồng trở lên.

Một số tài sản dài hạn có thể kể đến như nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, quyền sử dụng đất, bản quyền tác giả…

Tài sản thuần là gì?

Tài sản thuần hay giá trị tài sản ròng là giá trị tài sản của một thực thể sau khi đã trừ đi giá trị nợ phải trả của nó và thường liên quan tới các quỹ mở hay tương hỗ. 

Tài sản thuần là tổng tất cả tài sản phi tài chính và tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức hay ngành nào đó sau khi đã trừ đi tất cả các khoản nợ mà chưa được thanh toán. Tài sản này thường áp dụng cho những cá nhân, công ty, chính phủ hay những thành phần kinh tế của các tập đoàn tài chính hay toàn bộ quốc gia.

hinh-anh-tai-san-luu-dong-la-gi-3

3. Tài sản lưu động không dùng tiền mặt

Tài sản lưu động không dùng tiền mặt đó là các khoản đầu tư tiếp theo trên thang thanh toán. Một số tài khoản đầu tư được gọi là tài khoản đầu tư tương đương với tiền mặt vì nó có thể thanh lý trong một thời gian tương đối ngắn, thường sẽ là 90 ngày hoặc ít hơn. Theo như nguyên tắc chung, nắm giữ dài hạn sẽ có tính thanh khoản thấp hơn so với nắm giữ ngắn hạn.

Cổ phiếu là một ví dụ về tài sản lưu động không dùng tiền mặt. Thị trường chứng khoán sẽ được thiết lập với số lượng người mua và người bán ổn định. Bạn có thể bán cổ phiếu của mình và sử dụng tiền trong vài ngày. Cổ phiếu được xem là ít thanh khoản hơn tiền mặt bởi nếu như thị trường đi xuống thì bạn buộc phải bán dưới giá trị.

Về tính thanh khoản, một số tài sản sẽ không hấp dẫn bằng tiền mặt. Nếu như họ rút tiền sớm hoặc đặt ra các yêu cầu về số dư thì có thể bị phạt.

4. Ý nghĩa, vai trò của tài sản lưu động

Khi đã hiểu rõ tài sản lưu động là gì thì việc tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của nó là rất cần thiết.

Tính thanh khoản được xem là một trong các yếu tố quan trọng và quyết định tới sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp. Nó giúp xác định được về mức độ thoải mái mà một công ty có được trong trường hợp gặp phải tình huống bất ngờ.

Nếu một công ty sở hữu nhiều loại tài sản có tính thanh khoản cao thì càng có nhiều cơ hội được vay vốn với mức lãi suất vô cùng yêu đãi. Vì thế các tổ chức tài chính luôn yêu cầu công ty đưa ra tài sản đảm bảo.

Tài sản lưu động chính là một trong những loại tài sản giúp đánh giá xem một công ty có đang sử dụng hiệu quả tài sản của mình hay không. Nó giúp đảm bảo khả năng đáp ứng về các nghĩa vụ tài chính và chi phí hoạt động ngắn hạn của công ty.

Ngoài ra tài sản lưu động còn là yếu tố giúp bảo vệ công ty tránh được khỏi các sự kiện, tình huống xảy ra bất ngờ như suy thoái hay sụt giảm đột ngột về nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

hinh-anh-tai-san-luu-dong-la-gi-4

Đối với tài chính cá nhân, tài sản lưu động cũng giữ một vai trò khá quan trọng. Cũng giống như tài sản lưu động trong doanh nghiệp, tài sản lưu động cá nhân được sử dụng giúp đáp ứng về các nghĩa vụ tài chính càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng nhằm đảm bảo về vị thế đầu tư cá nhân trước những sự kiện bất lợi không lường trước được. Do vậy không nên loại trừ tài sản lưu động khỏi danh mục đầu tư cá nhân.

5. So sánh tài sản lưu động và tài sản cố định

Tài sản cố định và tài sản lưu động là hai loại tài sản khác nhau. Cụ thể:

Tài sản lưu động

Đây là loại tài sản có giá trị nhỏ, thời gian sử dụng ngắn ( dưới 1 năm ) và là đối tượng lao động.

 • Tài sản lưu động sẽ tham gia vào 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hình thái vật chất của loại tài sản này luôn biến đổi liên tục.
 • Tài sản lưu động có giá trị chuyển đổi toàn bộ 1 lần vào giá trị sử dụng của sản phẩm mới và nó được thu hồi hoàn toàn 1 lần sau khi sản phẩm đã được thanh toán.

Tài sản cố định

Đây là những tư liệu lao động có giá trị lớn, thời gian sử dụng dài và tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong vai trò là 1 tư liệu lao động.

 • Tài sản cố định tham gia vào nhiều giá trình sản xuất và kinh doanh trong doanh nghiệp.
 • Loại tài sản này sẽ không làm biến đổi về hình thái biểu hiện ban đầu và hình thái vật chất chỉ thay đổi khi nó bị hư hỏng hoàn toàn.
 • Giá trị tài sản cố định sẽ được luân chuyển dần dần từng phần vào giá trị của sản phẩm trong mỗi quá trình sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: 

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Khái niệm, vai trò và cách tính

Thoái vốn là gì? Các hình thức và lý do dẫn đến thoái vốn

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi tài sản lưu động là gì. Hy vọng rằng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về tài sản lưu động cũng như biết cách phân biệt tài sản lưu động và tài sản cố định trong doanh nghiệp. 

Nếu bạn đang còn bất kỳ thắc mắc nào hãy truy cập trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments