Trang chủ / Tài liệu / Tham luận là gì? Cách viết bài tham luận đúng chuẩn chi tiết

Tham luận là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Hiện nay các dạng văn tham luận xuất hiện khá nhiều và cũng được sử dụng phổ biến. Vậy vai trò và tác dụng của bài tham luận đã gây ảnh hưởng lớn ra sao? Làm sao để viết ra một bài tham luận hay và ý nghĩa? Sau đây Khoá luận tốt nghiệp xin gửi đến bạn một số thông tin để bạn nắm rõ hơn về bài tham luận.

hinh-anh-tham-luan-la-gi-1

1. Định nghĩa tham luận là gì?

Tham luận là một dạng văn bản có tính nghị luận đề cập tới những vấn đề mang tính xã hội, chính trị…. Đề tài tham luận thường là những vấn đề chuyên môn, lĩnh vực sâu rộng. Trong bài tham luận mọi vấn đề của đề tài sẽ được đưa ra phân tích điểm mạnh yếu để có biện pháp thích hợp cải thiện cái tiêu cực phát huy tích cực.

Bài tham luận mang tính chính trị, chuyên sâu cao có thể sử dụng như bản báo cáo. Một số khác thì được sử dụng khi bàn luận trình bày về vấn đề trước hội đồng. Như vậy, chúng ta có thể hiểu tham luận là văn bản nghị luận nhằm mục đích làm rõ vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục cho những thiếu sót của vấn đề đó. Một bài tham luận cần đảm bảo đầy đủ các đặc điểm:

 • Tính thời sự
 • Tính tham khảo
 • Tính phản biện
 • Tính đề xuất

2. Một số lưu ý khi viết một bài tham luận

Một bài tham luận có tính nghị luận và thực tiễn cao nên được gán cho nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Để làm nổi bật hết những nét chính của bài tham luận, các bạn cần có nguồn thông tin chính xác và đầy đủ. 

Vậy lưu ý khi trình bày một bài tham luận là gì?

 • Đề tài tham luận rõ ràng cụ thể giúp cho người đọc nắm bắt được nội dung mà các bạn muốn truyền tải.
 • Phân chia bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ từng vấn đề phục vụ đề tài. Mỗi vấn đề là một mắt xích làm rõ chủ đề, bạn cần đảm bảo rằng người đọc nắm được hết các khía cạnh trong phạm vi đề tài.
 • Các bạn nên phân tích chi tiết cụ thể từng vấn đề trong bài tham luận bởi đây là bước quan trọng để đánh giá nhận xét mức độ tích cực hay tiêu cực của vấn đề được đưa ra bàn luận.
 • Mỗi vấn đề đặt ra đều có ưu điểm nhược điểm riêng. Các bạn cần phân tách ưu điểm ra để tiếp tục phát huy còn nhược điểm thì tìm biện pháp khắc phục. Một số trường hợp, có thể so sánh cân nhắc giữa ưu điểm và khuyết điểm để chọn ra giải pháp tốt nhất.
 • Cuối cùng một bài tham luận đầy đủ cần có phần kết luận tóm gọn những mục đích đề tài hướng tới. Đi theo lời kết là câu cảm ơn mà các bạn dành đến độc giả đã quan tâm.

hinh-anh-tham-luan-la-gi-2

3. Cách viết bài tham luận hay và ý nghĩa

Tham luận là gì? là loại văn bản được sử dụng rộng rãi phổ biến trong các lĩnh vực đời sống. Một bài tham luận thường khai thác vấn đề chuyên sâu và phải đảm bảo bố cục theo quy định. 

Thông thường, lời văn của các văn bản nghị luận mang tính chính trị, xã hội hay khoa học sẽ rất cứng nhắc. Để tránh sự nhàm chán của thể loại văn nghị luận, các bạn nên chú ý và làm mới nó hơn khi có thể. Một bài tham luận nếu đạt yêu cầu về bố cục nội dung mà được bạn quan tâm chỉnh sửa cho câu văn mượt mà thì sẽ vô cùng tuyệt vời. 

Nhờ lời văn truyền cảm và câu văn dễ đi vào lòng người, bài tham luận viết ra sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và khiến họ tò mò tìm hiểu về vấn đề đang được bàn luận. Đây mới thật sự là cái hay và nghĩa mà một bài tham luận cần đạt đến.

Hãy thay đổi lối văn cứng nhắc và kết hợp hài hoà câu chữ, bạn đảm bảo được tính chân thực mà còn không khiến bài tham luận bị khô khan cứng nhắc.

4. Những đề tài tham luận nổi bật

Hiện nay, có rất nhiều đề tài để bàn luận tìm hướng xử lý. Dưới đây Khoá Luận Tốt Nghiệp xin đưa ra một số đề tài nổi bật để các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn:

 1. Đề tài về những tác hại của xâm nhập mặn đối với cuộc sống sinh hoạt của người dân.
 2. Bàn luận và đưa ra giải pháp xử lý hành vi vi phạm quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông
 3. Đảng và nhà nước chúng ta đã và đang làm gì trước nguy cơ của dịch bệnh.
 4. Nền kinh tế của đất nước đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng và tiềm năng phát triển để vượt qua giai đoạn khó khăn.
 5. Giải pháp cho nông sản bị tồn đọng không xuất khẩu được.
 6. Kịch bản biến đổi khí hậu và những điều chúng ta nên làm cho Trái đất
 7. Có nên cho con học thêm, học trước chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra không?
 8. Những mô hình dịch vụ cần được nâng cao phát triển để giúp đất nước đi lên?
 9. Giải pháp cho ngành du lịch và nền kinh tế du lịch trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu
 10. Xử lý hiện tượng trẻ em bị rối loạn tâm lý giảm thiểu nguy cơ tiêu cực cho xã hội và gia đình.
 11. Cơ cấu và hoạt động của bộ máy nhà nước giúp Việt Nam giàu mạnh sánh vai cùng các cường quốc trên Thế Giới.
 12. Giải pháp cho nông sản mất mùa và ảnh hưởng nghiêm trọng từ thiên tai đến nền nông nghiệp nước nhà.

hinh-anh-tham-luan-la-gi-3

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để giải đáp câu hỏi “tham luận là gì?” Nếu các bạn cần được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0915 686 999. Khóa luận tốt nghiệp sẽ luôn cập nhật thông tin mới nhất để gửi đến bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments