Trang chủ / Kinh tế / Thị trường tài chính là gì? Chức năng của thị trường tài chính

Thị trường tài chính là thuật ngữ quan trọng trong bất kỳ giao dịch tài chính nào và có sự ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Vậy thị trường tài chính là gì? Đặc điểm ra sao? Có bao nhiêu loại thị trường tài chính? Để có câu trả lời chi tiết nhất hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau nhé.

Hình ảnh thị trường tài chính là gì 1

Xem thêm:

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế ấn tượng

Công ty hợp danh là gì? Đặc trưng pháp lý công ty hợp danh

1. Thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính là một thị trường tạo ra và là nơi diễn ra những giao dịch về tài sản tài chính như các loại cổ phiếu, trái phiếu, giấy nợ, phái sinh, tiền tệ… Thị trường này đóng vai trò tương đối quan trọng cho việc phân bổ những nguồn lực hạn chế của nền kinh tế đất được. Nó hoạt động như một trung gian giữa những người tiết kiệm với nhà đầu tư thông qua việc huy động tiền giữa họ.

Có thể hiểu đơn giản thị trường tài chính là nơi cung cầu nguồn tài chính gặp nhau và tại đây các tài sản tài chính sẽ được mua bán.

2. Đặc điểm của thị trường tài chính

Sau khi tìm hiểu khái niệm thị trường tài chính là gì các bạn cũng phần nào hình dung được về đặc điểm thị trường tài chính rồi phải không. Cụ thể:

Điều kiện cần thiết trong quá trình hình thành thị trường tài chính

 • Một nền kinh tế và hàng hóa đang phát triển và có sự ổn định về tiền tệ.
 • Đa dạng về những công cụ tài chính.  
 • Các tổ chức hoặc cơ sở trung gian tài chính sẽ được hình thành và có sự phát triển mạnh mẽ.
 • Hoàn thiện về hệ thống các cơ sở về pháp lý.
 • Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất và kỹ thuật.
 • Có một đội ngũ những nhà hoạt động kinh doanh và nhà quản lý có kiến thức và sự am hiểu về thị trường tài chính.

hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-2

Các yếu tố cơ bản trong thị trường tài chính

 • Đối tượng trong thị trường tài chính bao gồm cung và cầu đối với nguồn vốn.
 • Công cụ hỗ trợ và được tham gia  vào thị trường này  đó là các loại chứng từ mang giá trị do những chủ thể ban hành.
 • Chủ thể trong thị trường này bao gồm các thể nhân cùng với những pháp nhân. Cụ thể như những công ty về tài chính hay các công ty hoạt động bên lĩnh vực bảo hiểm, tín dụng, các ngân hàng…

3. Phân loại thị trường tài chính

Thị trường tài chính bao gồm nhiều loại khác nhau và được phân chia dựa theo các tiêu chí:

3.1. Dựa vào hình thức huy động vốn

 • Thị trường nợ

Đây là thị trường mà những quyền đòi nợ cố định hay nhưng công cụ nợ sẽ được thực hiện mua và bán giữa những nhà đầu tư.

Có 3 loại thị trường nợ là nợ ngắn hạn, nợ trung hạn và nợ dài hạn. Trong đó nợ ngắn hạn sẽ có thời gian đáo hạn là dưới 1 năm, nợ trung hạn thời gian đáo hạn từ 2 cho tới 10 năm và nợ dài hạn có thời gian nợ đáo hạn từ 10 năm trở lên.

 • Thị trường cổ phần

Đây là thị trường mà người cần vốn sẽ thực hiện huy động vốn thông qua việc phát hành những cổ phiếu và được chia dựa trên phần tài sản của công ty phát hành và mức lãi ròng.

hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-3

3.2. Dựa vào yêu cầu trường thành

 • Thị trường tiền tệ

Thị trường tài chính diễn ra các giao dịch về tài sản tiền tệ như chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu… được đáo hạn trong vòng một năm. Thị trường tiền tệ thường dành cho những quỹ ngắn hạn.

 • Thị trường vốn

Nơi đây có các tài chính tài chính trung và dài hạn được sử dụng để mua bán trên thị trường vốn. Có 2 loại thị trường vốn đó là:

+ Thị trường sơ cấp: Các công ty sẽ được niêm yết ở trên sàn giao dịch lần đầu tiên phát hành những loại chứng khoán mới hoặc các công ty đã niêm yết để đưa ra vấn đề mới.

+ Thị trường thứ cấp: Người ta còn gọi đây là thị trường chứng khoán. Thị trường này là một thị trường có tổ chức và chứng khoán sẽ được phát hành bởi các nhà đầu tư.

3.3. Dựa theo cơ cấu tổ chức

 • Thị trường đối hoái: Là thị trường có 1 tổ chức tập chung và hình thành với một quy trình chuẩn hóa.
 • Thị trường không cần kê đơn: OTC sẽ được đặc trưng bởi 1 tổ chức phi tập trung và các thủ tục sẽ được tùy chỉnh.

hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-4

4. Chức năng của thị trường tài chính

Với khái niệm thị trường tài chính là gì và cách phân loại thị trường tài chính ở trên chắc hẳn các bạn cũng sẽ nắm được sơ bộ về chức năng của nó. Chức năng thị trường tài chính biểu hiện thông qua những nội dung cơ bản sau:

 • Thị trường tài chính giúp cho việc huy động nguồn vốn về nguồn vốn tiền tiết kiệm và hỗ trợ đưa vào một mục đích sử dụng đạt hiệu quả nhất.
 • Thị trường tài chính giúp xác định về giá của các loại chứng khoán. Nó là nơi diễn ra sự tương tác thường xuyên với các nhà đầu tư nhằm cố định về giá của chứng khoán trên cơ sở cung và cầu của nhà đầu tư trên thị trường.
 • Chức năng hình thành tính thanh khoản cho các tài sản có thể giao dịch. Thông qua việc tạo điều kiện cho sự trao đổi, các nhà đầu tư có thể dễ dàng bán chứng khoán của mình và chuyển đổi tài sản thành tiền mặt.
 • Thị trường tài chính giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cũng như nỗ lực của các bạn. Khi đó các bên sẽ không phải lãng phí nguồn lực để có thể tìm người mua hoặc người bán chứng khoán. Đồng thời nó sẽ giúp giảm chi phí bằng việc cung cấp các thông tin có giá trị và có sự liên quan tới chứng khoán được giao dịch dựa trên thị trường tài chính.
 • Thị trường tài chính mang tới một điều kiện thuận lợi đối với việc hỗ trợ thực hiện một số chính sách mở cửa và cải cách nền kinh tế của chính Phủ nhờ vào việc phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài hay bán cổ phần.
 • Cung cấp một số thông tin nền kinh tế và giúp đánh giá giá trị của mỗi doanh nghiệp.

hinh-anh-thi-truong-tai-chinh-la-gi-5

5. Vai trò của thị trường tài chính

Thị trường tài chính có một số vai trò quan trọng và cơ bản mà bạn cần nắm được như:

 • Giúp tạo lập nên nguồn vốn hợp lệ đối với kinh tế thị trường. Thị trường này sẽ giúp thu hút và huy động được những nguồn tài chính ở khu vực trong và ngoài nước từ đó khuyến khích việc tiết kiệm có hiệu quả cũng như đầu tư sinh lời.
 • Giúp cho mọi hoạt động trong nền kinh tế diễn ra có hiệu quả. Thúc đẩy và cải thiện hiệu quả hơn quá trình sử dụng nguồn tài chính.
 • Đẩy nhanh các quá trình liên quan tới tự do hóa về nguồn tài chính và hội nhập nền kinh tế quốc tế.

Xem thêm:

Ngành F&B là gì? Vai trò và các bộ phận trong ngành F&B

Ngành hàng FMCG là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến FMCG

Trên đây là một số thông tin về khái niệm thị trường tài chính là gì. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về thị trường tài chính và biết cách phân loại thị trường này sao cho chính xác và nhanh chóng nhất. 

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề tương tự hãy truy cập trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments