Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Thoái vốn là gì? Các hình thức và lý do dẫn đến thoái vốn

Chắc hẳn những khái niệm có liên quan tới thoái vốn đã trở nên quen thuộc đối với các doanh nhân và bên phía nhà đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu được thoái vốn là gì? Đây vẫn còn là thuật ngữ khá mới lạ và cần được tìm hiểu. Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thoái vốn nghĩa là gì? Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-thoai-von-la-gi-1

Xem thêm:

Cổ phiếu và trái phiếu là gì? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Vốn chủ sở hữu là gì? Phân loại, cách tính vốn chủ sở hữu

1. Khái niệm thoái vốn là gì?

Thoái vốn (Divestment) là quá trình bán tài sản thuộc công ty con, hay những khoản đầu tư, một số bộ phận của công ty nhằm tối đa hóa về giá trị đối với công ty mẹ. Thoái vốn ngược lại so với khoản đầu tư và nó thường sẽ được thực hiện trong trường hợp tài sản hay bộ phận công ty con đó không hoạt động được như mong đợi.

Hầu hết những quyết định của thoái vốn chính là sự nỗ lực có chủ ý nhằm hợp lý hóa về các hoạt động. Nó có thể được thực hiện thông qua hình thức chuyển nhượng, bán cổ phần hay bán trực tiếp tài sản.

Thoái vốn nhà nước là gì? Đây là hành động của một tổ chức hay chính phủ nhằm bán hoặc thanh lý tài sản hoặc công ty con. Ngoài ra, thoái vốn nhà nước cũng đề cập tới việc cắt giảm chi phí của nguồn vốn. Giúp tạo điều kiện phân bổ lại nguồn lực cho các khu vực sản xuất hoạt động hiệu quả hơn trong một tổ chức hay dự án được chính phủ tài trợ.

2. Các hình thức thoái vốn

Hiện nay có nhiều hình thức thoái vốn khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 3 loại dưới đây.

Spin – off

Là hoạt động diễn ra không sử dụng tiền mặt và được miễn thuế, khi mà một công ty mẹ sẽ phân phối cổ phiếu của công ty con cho những cổ đông của mình. Công ty con sẽ trở thành một công ty độc lập và được kỳ vọng hoạt động hiệu quả hơn.

Cổ phiếu của công ty con sẽ thực hiện được những giao dịch độc lập tài sàn chứng khoán. Hình thức này phổ biến ở những công ty có hai doanh nghiệp riêng biệt và chúng có sự khác nhau ở mức độ tăng trưởng cũng như là cấu hình rủi ro.

hinh-anh-thoai-von-la-gi-2

Bán cổ phần khơi mào

Với hình thức này, một công ty mẹ sẽ thực hiện bán một tỷ lệ vốn cổ phần nhất định của công ty con ra thị trường chứng khoán. Những giao dịch cổ phần này phần lớn sẽ là giao dịch miễn thuế và nó có sự liên quan tới việc trao đổi bình đẳng tiền mặt lấy cổ phiếu.

Do công ty mẹ sẽ thường xuyên nắm cổ phần chi phối của công ty con nên việc cắt cổ phần cũng sẽ được xảy ra nhiều hơn, nhất là trong những công ty cần có sự tài trợ cơ hội tăng trưởng cho các công ty con của họ.

Việc bán cổ phần khơi mào cũng cho phép công ty mẹ tạo được doanh thu trong giao dịch, giúp huy động được số vốn cần thiết cũng như là giữ lại quyền kiểm soát. Thông thường sau khi đã bán một phần nhỏ của cổ phần vào lần đầu tiên thì số cổ phần còn lại của công ty con cũng sẽ được bán tại một thời điểm khác ngay sau đó.

Bán trực tiếp tài sản

Đây là một trong những hình thức thoái vốn phổ biến. Hình thức này diễn ra khi công ty mẹ bán tài sản, như bất động sản hoặc thiết bị cho một bên khác. Việc bán tài sản này thường sẽ liên quan tới tiền mặt và có thể xảy ra một số hệ quả có liên quan tới thuế đối với công ty mẹ nếu trong trường hợp tài sản được bán có lãi.

3. Những lý do chính dẫn đến thoái vốn

Sau khi tìm hiểu khái niệm thoái vốn là gì chắc hẳn phần nào các bạn cũng hình dung ra được lý do dẫn tới thoái vốn. Dưới đây là một số lý do chính các bạn nên chú ý.

  • Việc xảy ra thoái vốn là nhằm loại bỏ đi một số công ty, doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hoặc không phải ngành kinh doanh chính, giúp thu hồi và tập trung nguồn vốn cho việc phát triển vào các bộ phận kinh doanh khác.
  • Thoái vốn được xem là một bộ phận kinh doanh quan trọng, giúp giải phóng cả về mặt thời gian và nguồn vốn nhằm giúp cho ban lãnh đạo của công ty mẹ có thể tập trung tối đa nhất vào hoạt động chính và chuyên môn của mình.

hinh-anh-thoai-von-la-gi-3

  • Các công ty thoái vốn tài sản để có vốn và loại bỏ đi những công ty con hoạt động còn kém hiệu quả. Thông thường các công ty đang trải qua quá trình phá sản thường sẽ bị pháp luật yêu cầu bán bớt đi một số bộ phận công ty con của doanh nghiệp.
  • Ngoài ra, các công ty còn tham gia vào việc thoái vốn bởi một số lý do có liên quan tới chính trị và xã hội. Ví dụ như việc bán tài sản để góp phần vào sự nóng lên của nền kinh tế toàn cầu.

4. Những thách thức phải đối mặt khi thoái hóa vốn

Thoái hóa vốn mang đến một số vai trò nhất định. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số thách thức khi doanh nghiệp thoái hóa vốn. Chẳng hạn như:

Thách thức về hoạt động doanh nghiệp

Bộ phận tài chính trong công ty bán tài sản là bộ phận đóng góp đáng kể và mặt hoạt động của việc thoái vốn. Chức năng của bộ phận này là đo lường tác động lên lợi nhuận ròng của công ty. Vì thế việc lưu trữ hồ sơ cũng như yêu cầu báo cáo tài chính chính xác là một trong những điều cần thiết giúp thoái vốn thành công.

Thách thức trong lập báo cáo tài chính

Công ty bán tài sản còn có nhiệm vụ chuẩn bị các báo cáo tài chính hoàn thiện. Thực thể trong báo cáo tài chính là công ty con được thoái vốn.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đòi hỏi phải có báo cáo đại diện cho công ty thoái vốn đồng thời báo cáo cần hiển thị các chi phí thực hiện công việc kinh doanh.

hinh-anh-thoai-von-la-gi-4

Sự phức tạp trong kế toán

Một số nhiệm vụ của kế toán cần được hoàn thiện trước khi quá trình thoái vốn có thể diễn ra.

Ngoài ra nếu như báo cáo tài chính của một công ty bị thoái vốn được kiểm toán thì công ty mẹ cần phải đảm bảo kết luận của kiểm toán viên đồng bộ với kết luận của ban lãnh đạo công ty.

Xem thêm: 

Số CIF là gì? Phân biệt số thẻ, số tài khoản và số CIF

ROE là gì? Cách tính, ý nghĩa và hạn chế của chỉ số ROE

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc thoái vốn là gì? Hy vong bài viết trên sẽ cung cấp được những kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thoái vốn hay tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác, hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này!

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments