Trang chủ / Quản lý nhà nước / Đặc điểm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Đặc điểm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là gì? Nó có những điều gì thú vị? Để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin chi tiết về chủ đề này, bạn hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-thoi-ky-qua-do-len-chu-nghia-xa-hoi-1

1. Cách mạng xã hội chủ nghĩa là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về cách mạng xã hội chủ nghĩa. Vậy cách mạng xã hội chủ nghĩa là gì?

Cách mạng xã hội chủ nghĩa sẽ được định nghĩa theo nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là hai định nghĩa về cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Theo nghĩa hẹp, cách mạng xã hội chính nghĩa chính là một cuộc cách mạng chính trị. Nó được kết thúc thông qua việc giai cấp công nhân cùng nhân dân lao động giành được chính quyền. Từ đó thiết lập nên nhà nước chính quyền vô sản. Đây là nhà nước của quần chúng nhân dân lao động và là nhà nước của công nhân.

Theo nghĩa rộng, cách mạng xã hội chủ nghĩa sẽ bao gồm 2 thời kỳ. Đó là cách mạng về chính trị với nội dung chính là việc thiết lập nhà nước chuyên chính vô sản. Tiếp theo đó chính là thời kỳ giai cấp công nhân và nhân dân lao động sử dụng nhà nước để cải tạo xã hội cũ thông qua mọi mặt về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội… xây dựng mọi mặt nhằm thực hiện về thắng lợi chủ nghĩa xã hội cũng như chủ nghĩa cộng sản.

2. Thời kỳ quá độ là gì?

Thời kỳ quá độ là thời kỳ cải tạo cách mạng xã hội tư bản chủ nghĩa thành xã hội chủ nghĩa. Thời kỳ này đã được bắt đầu khi giai cấp công nhân giành được chính quyền. Nó kết thúc khi đã xây dựng xong được những cơ sở của chủ nghĩa xã hội.

Thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội có đặc trưng kinh tế là cơ cấu kinh tế bao gồm nhiều thành phần. Khi đó nhiệm vụ cơ bản của nhà nước trong thời kỳ quá độ là một mặt phát huy về quyền dân chủ của nhân dân lao động đầy đủ và chuyên chính với mọi hoạt động chống chủ nghĩa xã hội. Mặt khác sẽ từng bước cải tạo về xã hội cũ và xây dựng về xã hội mới.

Từ khái niệm về thời kỳ quá độ và cách mạng xã hội, Khóa Luận Tốt Nghiệp hi vọng phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

hinh-anh-thoi-ky-qua-do-len-chu-nghia-xa-hoi-2

3. Sự khác nhau giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội có những đặc điểm khác nhau cơ bản dưới đây.

  • Về hệ thống kinh tế, người ta còn gọi là thương mại và công nghệ sẽ được sở hữu cũng như kiểm soát bởi các cá nhân tư nhân và được gọi là chủ nghĩa tư bản. Còn đối với chủ nghĩa xã hội cũng có một hệ thống kinh tế nhưng các hoạt động kinh tế sẽ được sở hữu và điều tiết thông qua Nhà nước.
  • Chủ nghĩa tư bản sẽ khuyến khích đổi mới về mục tiêu cá nhân. Trong khi đó về chủ nghĩa xã hội sẽ tập trung và thúc đẩy về vấn đề bình đẳng và sự công bằng giữa xã hội.
  • Cơ sở của chủ nghĩa tư bản chính là quyền sở hữu tư nhân còn chủ nghĩa xã hội sẽ dựa trên nguyên tắc bình đẳng.
  • Đối với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, tư liệu sản xuất sẽ thuộc vào quyền sở hữu của tư nhân. Trong trường hợp nền kinh tế xã hội chủ nghĩa thì nguồn tài nguyên lại thuộc về quyền sở hữu của nhà nước.
  • Thời kỳ chủ nghĩa tư bản, giá cả sẽ được định giá thông qua các lực lượng của thị trường. Vì vậy các công ty có thể thực hiện được quyền lực độc quyền và có quyền tính giá cao hơn. Ngược lại thì trong chủ nghĩa xã hội, giá cả sẽ được chính phủ quyết định. Chính phủ sẽ quyết định về tỷ lệ của bất kỳ giá cả thị trường nào. Điều này đã dẫn tới sự thiếu hụt hoặc bị lướt sóng.
  • Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp của chủ nghĩa tư bản là rất còn. Trong khi đó chủ nghĩa xã hội sẽ không có sự cạnh tranh hoặc sự cạnh tranh bên lề bởi thị trường đã được chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt.
  • Mỗi cá nhân thuộc chủ nghĩa tư bản làm việc nhằm tích lũy tư bản của riêng mình. Còn đối với chủ nghĩa xã hội thì sự giàu có sẽ được chia sẻ bởi tất cả mọi người nên giàu có là như nhau.
  • Về quyền tự do ngôn giáo của mỗi người xuất hiện trong chủ nghĩa tư bản. Đối với chủ nghĩa xã hội thì chú trọng nhiều hơn  tới chủ nghĩa thế tục.

hinh-anh-thoi-ky-qua-do-len-chu-nghia-xa-hoi-3

  • Hiệu quả sản xuất của chủ nghĩa tư bản cao hơn so với chủ nghĩa xã hội. Bởi chủ nghĩa tư bản khuyến khích các công ty sản xuất ra những sản phẩm đã được khách hàng yêu cầu. Trong khi đó nền chủ nghĩa xã hội lại thiếu đi động lực để kiếm tiền. Điều này đã dẫn tới hiệu quả đạt được không được cao và vẫn còn nhiều vấp váp, thiếu sót.
  • Trong chủ nghĩa tư bản sẽ không có hoặc có sự can thiệp của chính phủ bên lề. Còn ngược lại trong trường hợp của chủ nghĩa xã hội lại có sự can thiệp hoàn toàn của Chính Phủ. Khi đó chủ nghĩa xã hội luôn luôn bị các thế lực phản động trong và ngoài nước tìm cách chống phá.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin có liên quan tới đặc điểm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội Việt Nam. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn được thời kỳ quá độ cũng như xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn các bạn có thể truy cập vào webisite của Khóa Luận Tốt Nghiệp. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments