Trang chủ / Quản trị / Khái niệm, đặc điểm và vai trò của nguồn nhân lực

Trong một tổ chức, doanh nghiệp, nguồn nhân lực được xem là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành bại trong doanh nghiệp đó. Bài viết hôm nay Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và vai trò của nguồn nhân lực. Hãy cùng theo dõi nhé.

hinh-anh-vai-tro-cua-nguon-nhan-luc-1

1. Khái niệm nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là một thuật ngữ mang hàm nghĩa rộng, được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo tầm vĩ mô: Nguồn nhân lực được xem là nguồn đầu vào quan trọng quyết định tới sự phát triển của một đất nước. Khái niệm này đã được ứng dụng rộng rãi nhằm chỉ vai trò và vị trí của con người đối với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội.

Theo như cách tiếp cận của Liên hợp quốc, nguồn nhân lực được xem là tập hợp toàn bộ những kiến thức, năng lực và kỹ năng của con người có liên quan tới sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Nguồn nhân lực ở khía cạnh này được xem xét dựa trên phương diện chất lượng, vai trò cũng như sức lực của con người trong sự phát triển của xã hội.

Một số quan điểm khác cho rằng nguồn nhân lực là yếu tố giữ vai trò quan trọng hàng đầu đối với lực lượng sản xuất. Nó quyết định tới sự vận động và phát triển của lực lượng sản xuất. Đồng thời quyết định tới sự phát triển và sự tiến bộ trong toàn xã hội.

Mặc dù có nhiều khái niệm bao quát về nguồn nhân lực nhưng một điểm chung đó là nguồn nhân lực của một tổ chức được hình thành dựa trên những cơ sở cá nhân có vai trò khác nhau và nó được liên kết lại thông qua mục tiêu của tổ chức.

2. Đặc điểm của nguồn nhân lực

Để tìm hiểu về vai trò của nguồn nhân lực trước tiên bạn phải nắm được đặc điểm của nguồn nhân lực ra sao. Nguồn nhân lực cũng là một yếu tố tham gia vào quá trình lao động. Tuy nhiên nó lại khác hẳn đối với các nguồn lực sản xuất khác. Nguồn nhân lực có những đặc điểm cơ bản thể hiện ở các khía cạnh như sau:

  • Sức lao động nằm trong cơ thể sống của mỗi con người

Nếu muốn người lao động có được sức lao động tốt nhất cần phải đảm bảo:

Về vấn đề tiền lương: Chi trả tiền lương theo đúng định kỳ cho người lao động. Cần đảm bảo sao cho người lao động có đủ tiền chi tiêu để thỏa mãn về các nhu cầu của mình. Việc chi trả tiền lương cũng cần phải phù hợp với sức lực mà người lao động bỏ ra.

Về môi trường làm việc: Nhà quản trị cần nhận thức đúng và tạo ra một môi trường lao động sao cho người lao động sáng tạo. Đồng thời phải thỏa mãn được nhu cầu của người lao động thông qua các hoạt động lao động cụ thể.

hinh-anh-vai-tro-cua-nguon-nhan-luc-2

  • Nguồn nhân lực có đặc điểm cơ bản là khi sử dụng, trình độ lao động của mỗi người lao động sẽ thay đổi theo các chiều hướng khác nhau. Đó là càng sử dụng lao động, sức lao động sẽ càng tăng lên theo hướng trình độ. Hoặc càng sử dụng lao động, sức lao động sẽ càng kém đi theo hướng trình độ. Hoặc cũng có thể việc sử dụng lao động theo thời gian sẽ không làm thay đổi sức lao động.
  • Thị trường lao động là thị trường cạnh tranh: cạnh tranh sử dụng lao động và cạnh tranh tìm kiếm công ăn việc làm.
  • Cơ cấu phân bổ nguồn nhân lực tại thành thị với nông thôn, giữa các vùng miền lãnh thổ và các thành phần kinh tế với các ngành kinh tế còn chưa hợp lý.
  • Nguồn nhân lực tại Việt Nam có năng suất lao động thấp và thu nhập thấp. Đặc biệt trình độ văn hóa, kỹ thuật, chuyên môn cũng còn thấp và có sự bố trí không đồng đều, sức khỏe chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

3. Vai trò của nguồn nhân lực

Đối với sự phát triển của kinh tế sẽ hội nguồn nhân lực vô cùng quan trọng. Vai trò của nguồn nhân lực bắt nguồn từ vai trò của yếu tố con người. Dưới đây là một số vai trò cơ bản của nguồn nhân lực:

Nguồn nhân lực giúp đảm bảo mọi nguồn sáng tạo trong một tổ chức

Chỉ con người mới là người sáng tạo ra các loại hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời con người là yếu tố duy nhất kiểm tra được quá trình sản xuất và kinh doanh đó. 

Mặc dù các trang thiết bị, tài sản hay nguồn tài chính được xem là các nguồn tài nguyên mà mọi tổ chức đều phải có. Nhưng tài nguyên nhân văn con người lại xem là yếu tố đặc biệt quan trọng. Bởi nếu không có nguồn nhân lực làm việc hiệu quả thì tổ chức sẽ không thể nào đạt được các mục tiêu đã đề ra.

hinh-anh-vai-tro-cua-nguon-nhan-luc-3

Nguồn nhân lực là một nguồn lực mang tính chiến lược

Đối với điều kiện xã hội đang có sự chuyển biến sang nền kinh tế tri thức thì những yếu tố liên quan tới công nghệ, vốn, nguồn nguyên vật liệu đang dần giảm đi vai trò của nó. 

Bên cạnh đó nguồn nhân tố tri thức của con người ngày càng được chú trọng và nó chiếm một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Đặc biệt nguồn nhân lực có tính năng động, linh hoạt, sáng tạo và hoạt động vận dụng trí óc của con người ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Nguồn nhân lực là một nguồn lực vô tận

Khi xã hội ngày càng không ngừng tiến lên và các doanh nghiệp cũng ngày càng phát triển thì nguồn nhân lực là vô tận. Nếu như biết cách khai thác đúng nguồn nhân lực này sẽ giúp tạo ra nhiều loại của cải, vật chất cho xã hội. Đồng thời nó sẽ giúp thỏa mãn các nhu cầu ngày càng cao của con người.

Nguồn nhân lực ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội

Yếu tố con người không chỉ là mục tiêu, động lực của sự phát triển mà nó còn giúp tạo ra các điều kiện giúp hoàn thiện về chính bản thân của con người. Mỗi giai đoạn phát triển của con người sẽ làm tăng thêm sức mạnh chế ngự thiên nhiên và tăng thêm nguồn động lực cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội.

Tiềm năng về vấn đề kinh tế của một đất nước phụ thuộc nhiều vào trình độ khoa học và công nghệ của nước đó. Mà trình độ khoa học và công nghệ lại phụ thuộc nhiều vào những điều kiện giáo dục. 

Có nhiều trường hợp thất bại nếu một nước sử dụng công nghệ ngoại nhập tiến tiến trong trường hợp tiềm lực khoa học công nghệ trong nước vẫn còn rất yếu. Sự yếu này thể hiện ở việc thiếu những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực khoa học công nghệ và quản lý, thiếu đi đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân các làng nghề. 

Điều này sẽ không ứng dụng được những công nghệ mới. Khi đó sẽ không có sự lựa chọn nào khác, một là đào tạo nguồn nhân lực quý giá cho đất nước phát triển hoặc là phải chấp nhận chịu tụt hậu so với những nước khác.

hinh-anh-vai-tro-cua-nguon-nhan-luc-4

Bài viết trên là những thông tin giải đáp về nguồn nhân lực là gì và vai trò của nguồn nhân lực. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hiểu rõ hơn về nguồn nhân lực trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay. Để từ đó có thể tận dụng tối đa cho sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp mình. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về nguồn nhân lực hãy truy cập trực tiếp vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu và được hỗ trợ tư vấn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments