Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Vốn chủ sở hữu là gì? Phân loại, cách tính vốn chủ sở hữu

Đối với các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nguồn vốn giữ vai trò tương đối quan trọng. Nguồn vốn được huy động từ nhiều nơi khác nhau nhưng quan trọng nhất là vốn chủ sở hữu. Vậy vốn chủ sở hữu là gì? Giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu là như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau nhé.

hinh-anh-von-chu-so-huu-la-gi-1

Xem thêm: 

Số CIF là gì? Phân biệt số thẻ, số tài khoản và số CIF

ROE là gì? Cách tính, ý nghĩa và hạn chế của chỉ số ROE

1. Khái niệm vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn đại diện cho số tiền sẽ được trả lại cho các cổ công của công ty trong trường hợp tất cả tài sản được thanh lý và tất cả các khoản nợ của công ty đã được thanh toán xong.

Vốn chủ sở hữu được biểu thị trên bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp, trở thành một dữ liệu phổ biến được các nhà phân tích sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của một công ty.

Vốn chủ sở hữu không được xem là một khoản nợ do đó nó không có nghĩa vụ phải thanh toán. Đối với công ty nhà nước thì vốn chủ sở hữu có những điểm đặc biệt hơn. Vốn chủ sở hữu của các công ty này là vốn hoạt động do nhà nước giao hoặc đầu tư. Còn đối với các công ty tư nhân, hay những doanh nghiệp liên doanh thì nguồn vốn chủ sở hữu sẽ do các cá nhân, nhà đầu tư tham gia góp vốn.

2. Cách tính vốn chủ sở hữu

Để có thể tính được vốn chủ sở hữu bạn cần phải nắm thật rõ về khái niệm vốn chủ sở hữu là gì và sau đó sẽ áp dụng công thức tính đơn giản nhất.

Trước khi tính bạn cần xác định thông tin rõ ràng về một số tài sản như sau:

  • Dựa vào bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp để xác định tổng tài sản công ty.
  • Xác định nợ phải trả.

Sau khi đã xác định được hai thông tin cơ bản trên sẽ áp dụng công thức tính vốn chủ sở hữu. Cụ thể:

Vốn chủ sở hữu = Tài sản – Nợ phải trả

Vốn chủ sở hữu có thể mang giá trị âm nếu như nợ phải trả lớn hơn so với tổng tài sản. Đối với một công ty, doanh nghiệp trong quá trình thanh lý thì vốn chủ sở hữu chính là phần còn lại sau khi các khoản nợ đã được thanh toán.

hinh-anh-von-chu-so-huu-la-gi-2

3. Các loại vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu bao gồm những gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Hiện nay, vốn chủ sở hữu bao gồm các loại cơ bản sau:

  • Vốn đầu tư của chủ sở hữu

Vốn đầu tư của chủ sở hữu là vốn đóng góp của các nhà đầu tư, chủ sở hữu. Nguồn vốn này có thể là vốn cá nhân hoặc tổ chức. Đây chính là số vốn thực tế của mỗi cổ đông và nó sẽ được quy định dựa theo điều lệ của từng công ty. Vốn đầu tư của chủ sở hữu sẽ được đóng góp và ghi nhận dựa vào giá của cổ phiếu.

  • Vốn từ lợi nhuận của hoạt động kinh doanh và sản xuất trong công ty

Mỗi năm công ty sẽ thu được lợi nhuận từ việc sản xuất và kinh doanh. Lợi nhuận thu về này sẽ được bổ sung vào nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định của công ty. Điều này cũng có nghĩa là nếu như công ty kinh doanh đạt nhiều lợi nhuận thì những người góp vốn có số vốn chủ sở hữu ngày càng tăng.

  • Chênh lệch đánh giá tài sản

Vốn chủ sở hữu cũng có thể xuất hiện nếu như có sự chênh lệch đánh giá tài sản. Nguồn vốn chủ sở hữu cũng giúp phản ánh về việc chênh lệch do đánh giá tài sản hiện có trong doanh nghiệp, như bất động sản, hàng tồn kho, giá trị nhà đất của doanh nghiệp đó…

  • Nguồn vốn từ các nguồn khác

Bên cạnh nguồn vốn sở hữu trên thì một số công ty, doanh nghiệp còn áp dụng thêm nhiều hình thức kêu gọi vốn khác. Chẳng hạn như các nguồn vốn đến từ việc tài trợ, tặng quà,… và chúng được ghi rõ là chủ sở hữu.

hinh-anh-von-chu-so-huu-la-gi-3

4. Giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu là gì?

Giá trị thị trường của vốn chủ sở là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của một công ty. Đây là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các lĩnh vực chứng khoán.

Dựa vào chỉ số này sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay là không. Công thức tính giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu như sau:

Giá trị thị trường = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x giá thị trường của cổ phiếu

5. Các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu

Dựa vào công thức tính giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu có thể nhận ra được các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị này.

  • Giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu. Nếu như cổ phiếu có giá càng tăng sẽ giúp cho giá trị thị trường tăng và vốn chủ sở hữu cũng sẽ tăng.
  • Giá trị thị trường cũng phụ thuộc vào sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào thu nhập của công ty trong tương lai. Nếu như các nhà đầu tư đặt nhiều niềm tin vào thu nhập tiềm năng trong một công ty, một doanh nghiêp sẽ giúp cho cổ phiếu của công ty đó tăng giá và ngược lại.
  • Ngoài ra giá trị này còn phụ thuộc vào tổng số cổ phiếu đang được nắm giữ bởi tất cả các cổ đông, bao gồm cả thành viên nội bộ, thành viên hội đồng quản trị và các nhà đầu tư bên ngoài như ngân hàng và các cá nhân.

Xem thêm:

CPI là gì? Tìm hiểu về mối quan hệ giữa CPI và lạm phát

IRR là gì? Công thức tính IRR? Ưu điểm và hạn chế của IRR

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc vốn chủ sở hữu là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho các bạn có được thêm thông tin hữu ích và biết cách tính vốn chủ sở hữu để có những đầu tư đúng và tìm ra hướng phát triển đúng đắn nhất cho công ty của mình. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về vốn chủ sở hữu và khám phá nhiều kiến thức bổ ích khác, bạn hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments