Trang chủ / Tài chính - Kế toán / Vốn FDI là gì? Đặc điểm, hình thức và những tác động của FDI

Hiện nay vấn đề về nguồn lực kinh tế của một số doanh nghiệp tại Việt Nam đang còn nhỏ lẻ và hạn chế. Vì vậy việc thu hút được vốn FDI là điều vô cùng cần thiết. Vậy vốn FDI là gì? Nếu bạn đang cảm thấy thắc mắc về FDI hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-1

Xem thêm: 

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế ấn tượng

Ngành hàng FMCG là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến FMCG

1. Khái niệm vốn FDI là gì?

Trước tin để có thể nắm được vốn FDI là gì bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm FDI.

FDI là gì?

FDI là viết tắt của từ gì? FDI là viết tắt của từ tiếng Anh Foreign Direct Investment nghĩa là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. FDI là khoản đầu tư dài hạn của một công ty hay một cá nhân ở một quốc gia nào đó vào những lợi ích kinh doanh tại một quốc gia khác.

Mục đích của việc đầu tư này là đạt lợi ích lâu dài và có thể nắm được quyền quản lý tại cơ sở kinh doanh đã đầu tư. Nhìn chung, FDI được diễn ra thông qua việc một nhà đầu tư thành lập hoạt động kinh doanh nước ngoài hoặc mua những tài sản kinh doanh nước ngoài trong một công ty nước ngoài.

Vốn FDI là gì?

Vốn FDI là dòng vốn của những cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế ở lãnh thổ này đầu tư vào những hoạt động kinh doanh, sản xuất của nền kinh tế trên lãnh thổ khác với mục đích sinh lợi nhuận hay nhằm những mục đích có lợi khác đối với các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Từ hai định nghĩa trên giúp chúng ta trả lời được câu hỏi doanh nghiệp FDI là gì? Đây là doanh nghiệp có nguồn vốn chủ yếu là vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời nguồn vốn sẽ được sử dụng chủ yếu trong hoạt động kinh doanh của mình.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-2

2. Đặc điểm của FDI

Sau khi đã nắm được khái niệm vốn FDI là gì bạn dễ dàng có thể rút ra được những đặc điểm chính của FDI như:

 • FDI có mục đích chính là mang tới lợi nhuận cao nhất cho những nhà đầu tư.
 • Mỗi quốc gia sẽ có các quy định đầu tư riêng biệt. Khi đó các nhà đầu tư cần phải góp đủ với số vốn tối thiểu thì mới đủ điều kiện tham gia vào kiểm soát doanh nghiệp đã đầu tư.
 • Dựa vào kết quả của hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp sẽ giúp tính được thu nhập của những nhà đầu tư.
 • Chủ đầu tư sẽ là người có vai trò quyết định tới quá trình kinh doanh và sản xuất trong doanh nghiệp nhận đầu tư. Khi đó chủ đầu tư cần phải chịu hoàn toàn những trách nhiệm có liên quan tới tình hình lãi hay lỗ tại doanh nghiệp đầu tư đó.
 • Dù cho là chủ đầu tư hay nhà đầu tư nào đề sẽ được tham gia quyết định về thị trường, các hình thức về quản lý thị trường… Từ đó có thể đóng góp và đưa ra những quyết định sao cho phù hợp và mang tới lợi nhuận được cao nhất.
 • Đối với những quốc gia muốn thu hút được vốn đầu tư FDI cần phải có hành lang về pháp lý đảm bảo rõ ràng.
 • Quyền hành và nghĩa vụ của các nhà đầu tư được xác định dựa trên tỷ lệ đóng góp của các bên đó trong vốn điều lệ hay vốn pháp định. Khi đó nhà đầu tư sẽ chịu những cơ hội và thách thức, lợi nhuận cũng như rủi ro ứng với các điều lệ này.
 • Phần đa FDI sẽ được thực hiện dựa trên việc xây dựng mới hoặc mua lại một phần hay cả doanh nghiệp đang hoạt động thông qua việc bạn sẽ mua cổ phiếu để được xác nhận về thông tin.

3. Những tác động của FDI

Ngày nay, FDI đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái và mặt phải của nó. Dưới đây là những tác động tiêu cực và tích cực của FDI bạn nên nắm rõ.

hinh-anh-von-fdi-la-gi-3

Tác động tích cực của FDI

 • FDI là hoạt động đầu tư có nguồn vốn từ nước ngoài. Vì vậy người nước ngoài sẽ là người trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý, điều hành về nguồn vốn của doanh nghiệp. Khi đó họ sẽ có trách nhiệm cao cùng với kỹ năng tốt.
 • Tạo điều kiện thai khác được nguồn lao động cũng như nguồn tài nguyên của nhiều quốc gia một cách đa dạng. Từ đó góp phần làm tăng cơ hội việc làm và giúp đào tạo ra nguồn lao động đạt chất lượng cao.
 • Thị trường tiêu thụ sản phẩm sẽ được phát triển và đa dạng hơn. Đồng thời sẽ giúp mở rộng về quy mô sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất một cách tối ưu nhất mang tới sản phẩm có giá thành phải chăng phù hợp với nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng
 • FDI giúp hạn chế được về phí mậu dịch cũng như hàng rào bảo hộ mậu dịch của những nước tiếp nhận đầu tư.
 • Hỗ trợ nguồn vốn, thúc đẩy về quá trình tăng trưởng kinh tế được tốt nhất.
 • Mang tới nguồn ngân sách được đảm bảo cho cả hai bên.

Tác động tiêu cực của FDI

Bên cạnh các tác động tích cực, FDI cũng có những tác động tiêu cực mà chúng ta không thể bỏ qua như:

 • Một số vấn đề trong môi trường mới có thể xảy ra như vấn đề về chính trị hay những xung đột vũ trang, hoặc đơn giản là những tư duy mang tính chất mâu thuẫn.
 • Khi một doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài sẽ làm mất đi nguồn vốn đầu tư. Khi đó trong nước sẽ gặp phải khó khăn về vốn phát triển và gây ra một số áp lực có liên quan tới việc làm, dẫn tới nguy cơ bị suy thoái nền kinh tế trong nước.
 • Khi đưa ra những yêu cầu về đầu tư có thể sẽ làm cho một số chính sách trong nước bị thay đổi theo. Bởi nhà đầu tư thường có xu hướng vận động Nhà nước thực hiện theo hướng đảm bảo có lợi cho mình.
 • Cán cân kinh tế có thể sẽ bị dịch chuyển theo nếu như quá trình cạnh tranh tại các doanh nghiệp có sự thay đổi thường xuyên về những luồng vốn.

hinh-anh-fdi-la-gi-5

 

4. Các hình thức FDI

Trong hoạt động FDI có những hình thức đầu tư như sau:

 • Hình thức đầu tư Horizontal FDI: 

Đây là hình thức đầu tư được biểu diễn theo chiều ngang. FDI sẽ được thực hiện đối với một công ty nhân đôi về những hoạt động tại các nước khác trong cùng một giai đoạn chuỗi giá trị.

 • Hình thức đầu tư Platform FDI: 

Là hình thức đầu tư nền tảng. FDI đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tới một quốc gia nào đó thông qua mục đích sẽ xuất khẩu sang một nước có liên quan khác.

 • Hình thức đầu tư Vertical FDI: 

Là hình thức đầu tư theo chiều dọc. Thể hiện việc các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động gia tăng giá trị dựa theo từng giai đoạn tương ứng với chiều dọc ở nước sở tại.

Xem thêm: 

MOQ là gì? Vai trò, ưu – nhược điểm và cách xác định MOQ

Khái niệm, vai trò và mục tiêu phát triển của các khu công nghiệp

Bài viết trên là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc vốn FDI là gì và một số thông tin có liên quan tới FDI mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng rằng thông qua đây, Khóa Luận Tốt Nghiệp sẽ mang tới thật nhiều thông tin hữu ích cho việc đầu tư của doanh nghiệp ở hiện tại cũng như trong tương lai. 

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Tag

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments